Đức Thánh Cha Phanxicô và ĐHY Cupich cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng ở bang Illinois

Khu phố nơi xảy ra vụ xả súng sát hại 6 người (2022 Getty Images)

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Blase Cupich, Tổng Giám mục Chicago (Hoa Kỳ), đã dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng xảy ra trong một cuộc diễu hành mừng quốc khánh Hoa Kỳ hôm thứ Hai 4/7/2022 tại thị trấn Highland Park, bang Illinois, khiến ít nhất 6 người chết và hơn 31 người bị thương.

Trong điện thư gửi đến Đức Hồng y Blase Cupich, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh cho biết Đức Thánh Cha vô cùng đau buồn khi biết về vụ xả súng xảy ra ở Highland Park và ngài xin Đức Hồng y Cupich chuyển đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này sự gần gũi về mặt tinh thần của ngài.

Điện thư viết thêm rằng “Đức Thánh Cha cùng với toàn thể cộng đồng cầu nguyện xin Thiên Chúa Toàn năng ban cho những người chết được yên nghỉ muôn đời, chữa lành và an ủi những người bị thương và tang quyến. Với đức tin vững chắc rằng ân sủng của Thiên Chúa có thể hoán cải ngay cả những trái tim chai sạn nhất, giúp chúng ta có thể “làm lành lánh dữ” (Tv 34,14), Đức Thánh Cha cầu nguyện rằng mọi thành viên trong xã hội sẽ từ chối bạo lực dưới mọi hình thức và tôn trọng sự sống trong mọi giai đoạn của nó.”

Đức Hồng y Cupich mời gọi cầu nguyện cho các nạn nhân

Về phần mình, Đức Hồng y Cupich nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của Tổng giáo phận Chicago: “Hãy cùng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và những người thân yêu của họ, những người không bao giờ tưởng tượng rằng lễ kỷ niệm ngày 4/7 có thể biến thành cánh đồng tử thần.”

Đức Hồng cũng mời gọi cầu nguyện cho sự an toàn của những người cứu hộ khẩn cấp khi họ truy tìm kẻ gây ra thảm kịch này. Ngài nói: “Họ dũng cảm lao vào nguy hiểm để cứu chữa nạn nhân và bảo vệ người khác khỏi bị tổn hại.”

Theo Univisión, ít nhất 8 vùng ngoại ô đã hủy bỏ các sự kiện kỷ niệm ngày độc lập của Hoa Kỳ, 4/7, trong khi thành phố Chicago thông báo sẽ củng cố an ninh.

Không có chỗ cho vũ khí trong xã hội dân sự

Trong tuyên bố của mình, Đức Hồng y Cupich cho biết rằng các nạn nhân của vụ xả súng từ 8 đến 85 tuổi. Ngài khẳng định: “Các loại vũ khí được thiết kế để phá hủy nhanh chóng cơ thể con người không có chỗ đứng trong xã hội dân sự. ”

Đức Hồng Y cũng cảnh báo rằng “cảnh sát Chicago đã báo cáo ít nhất có 55 người bị thương và 7 người chết kể từ thứ Sáu (1/7), và kỳ nghỉ cuối tuần vẫn chưa kết thúc. Bạo lực súng đạn hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em Mỹ.” Ngài kêu gọi kiểm soát hơn về vấn đề súng đạn ở trong nước.

Sau khi cầu nguyện cho các nạn nhân, Đức Hồng y kết luận, “để chúng ta có thể đối phó với thảm kịch này, chúng ta hãy hiệp nhất như là con cái của Chúa để xây dựng một con đường dẫn đến an ninh và hòa bình.” (ACIPrensa 04/07/2022)

Thủ phạm bị tình nghi

Sau cuộc truy lùng kéo dài 8 giờ, cảnh sát đã chặn được thanh niên bị tình nghi xả súng vào đám đông tại cuộc diễu hành ngày 4/7 khi người này đang điều khiển xe của anh ta trong khu vực Lake Forest ở phía bắc của Chicago. Đó là Robert E. Crimo III, rapper 22 tuổi với nghệ danh Awake, người xuất hiện trên mạng xã hội với nhiều hình xăm trên mặt và cổ cùng một số cách hóa trang lập dị.

Có thể anh ta đã sử dụng một khẩu súng trường và bắn từ nóc một tòa nhà, khi cuộc diễu hành bắt đầu vài phút trước. Khẩu súng đã được thu hồi, ở Công viên Highland, một vùng ngoại ô giàu có cách trung tâm thành phố Chicago 40 km.