Đức Bênêđictô XVI xem Đức Giáo hoàng Phanxicô là ‘chứng nhân đích thực của Chúa’

Thái Hà (23.06.2017) – Thư ký riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, cho biết Đức Bênêđictô XVI vẫn thường xuyên liên lạc với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đức cha Georg Gänswein nói thêm: “Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI xem Đức Giáo hoàng Phanxicô là con người của thời đại, là một chứng nhân đích thực của Thiên Chúa, người đã thành công trong việc gầy dựng đức tin nơi người dân bằng lòng can đảm, thậm chí với những phương thức có thể bị coi là kém truyền thống.

“Tuy nhiên, đó là phong cách của Đức Phanxicô – mọi người ai cũng có phong cách riêng – và đó là phong cách của Đức Giáo hoàng Phanxicô, được Đức Bênêđictô XVI đánh giá cao.”

Đức cha Georg Gänswein là một trong số ít những người sống cùng với Đức Bênêđictô XVI trong một tu viện ở Vatican. Vị nguyên giáo hoàng duy trì thói quen hàng ngày là cầu nguyện, nghiên cứu và đi bộ.

Đức cha Gänswein cho biết: Đức Bênêđictô XVI “đang dành thời gian để cầu nguyện, để chuẩn bị cho sự chết, như ngài đã nói rõ trong nhiều dịp. Ngài sống bình an với chính bản thân mình, trên hết là với Chúa, và không hề mất đi óc hài hước.

“Đối với ngài, mỗi ngày là một món quà. Ngài vẫn giữ việc trao đổi thư từ, đọc sách, nghiên cứu và đi dạo mỗi ngày lúc 7 giờ tối đến hang Đức Mẹ Lộ Đức, lúc 7 giờ 30 thì ngài ăn tối, rồi 8 giờ ngài theo dõi tin tức, trước khi kết thúc một buổi tối yên bình.”

Vị thư ký của Đức Bênêđictô XVI cũng nói rằng, vị nguyên giáo hoàng rất thích quyển sách “Benedetto XVI, Immagini di una vita” (Bênêđictô XVI, Những hình ảnh về cuộc đời) gần đây đã được trình bày tại Quốc hội Ý.

Đây là một tập sách về cuộc đời của Đức Benedict XVI, chứa nhiều hình ảnh phong phú và chưa từng thấy về vị nguyên giáo hoàng. Tác giả Luca Caruso của quyển sách đã phải chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh, để qua qua những tấm chân dung ấy có thể làm toát lên con người của Đức Benedict XVI.

Tác giả Luca Caruso nói: “Trên bìa quyển sách có bức ảnh của ngài khi còn là một linh mục trẻ, và khi nhìn thấy nó, Đức Benedict XVI đã thốt lên ‘Ôi, bao nhiều thời gian đã trôi qua!’ Đối với ngài, đó là cách để hồi tưởng lại những khoảnh khắc của cuộc đời.”

Tác giả nói tiếp: “Các bức chân dung tập trung vào đôi mắt của ngài, vốn có sức diễn tả mãnh liệt. Một ánh nhìn nhuốm màu u sầu, bởi những cực nhọc từng trải, bởi những đau khổ đã kinh qua trên cuộc sống trần thế này, đồng thời ánh mắt vượt lên trên tất cả, để nếm trước và thoáng thấy được vinh quang tràn đầy của sự Phục Sinh, của sự sống lại.”

Cuốn sách do linh mục Federico Lombardi trình bày. Ngài hiện đóng vai trò là phát ngôn viên của Đức Bênêđictô XVI và là Chủ tịch Quỹ Joseph Ratzinger- Benedict XVI của Vatican.

Cha Federico Lombardi nói: “Tôi đã nói trong lời tựa quyển sách rằng trên hết, ánh nhìn của Đức Bênêđictô XVI thể hiện sự sâu sắc, sáng rõ của một người tìm kiếm chân lý, của một con người đã luôn chân thành đối thoại. Cho đến ngày nay, ngài vẫn giữ cái nhìn ấy từ thời còn trẻ.”

Đây là một quyển sách thú vị giúp hiểu kỹ hơn sứ điệp của Đức Bênêđictô XVI, người đã lấy khẩu hiệu giám mục là “Cộng tác viên của Chân lý”.

Đức Thiện (theo Romereports)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.