Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dâng Thánh lễ bế mạc ba ngày đại hội di dân tại Thái Hà

Lúc 19 giờ 00, Thứ Tư, 25.10, Đức cha Giuse Châu Ngọc Chi, Giám mục Giáo phận Cao Bằng – Lạng Sơn đã chủ sự Thánh lễ bế mạc ba ngày đại hội dành cho anh chị em di dân đang sinh hoạt tại Thái Hà.

Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có cha Giuse Đỗ Đình Tư, Phó giám tỉnh Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam; cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội, chánh xứ Giáo xứ Thái Hà cùng quý cha quý thầy trong tu viện. Dâng Thánh lễ còn có một số quý cha, quý thầy DCCT thuộc các cộng đoàn khác và quý cha đến từ các giáo phận. Quý sơ dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, dòng Mân Côi Bùi Chu và đông đảo bà con giáo dân của hơn 30 cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Trước Thánh lễ, một đoàn rước trọng thể với hơn 30 kiệu các Thánh bổn mạng của các cộng đoàn đã đi xung quanh nhà thờ, công viên với quãng đường khoảng 1km. Đoàn rước thể hiện sự phong phú của anh chị em di dân Công giáo đang sinh hoạt tại Thái Hà quy tụ lại với nhau gọi là “Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội.”

Đại hội thường niên của “Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội” diễn ra trong ba ngày, từ Thứ Hai đến Thứ Tư (23.24.25/10) với chủ đề “Người Xa Quê Gặp Gỡ Chính Chúa Giêsu”. Thánh lễ chính ngày trong ngày đầu của đại hội do cha Giuse Đỗ Đình Tư, Phó Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chủ sự và giảng lễ. Thánh lễ chính ngày trong ngày thứ hai của đại hội do cha Giuse Trần Viết Tiềm, chánh xứ Giáo xứ Phùng Khoang, phụ trách di dân của Tổng giáo phận Hà Nội chủ sự và cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội giảng lễ.

Ngoài các Thánh lễ là cao điểm, đại hội cũng có những chương trình như thi Giáo lý, Kinh Thánh, kiến thức liên quan đến Giáo hội với di dân, vui chơi giải trí. Đặc biệt, đại hội năm nay có các gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm của anh chị em di dân đang kinh doanh.

“Gia đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội” được thành lập tại Giáo xứ Thái Hà do quý cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách từ năm 2007-2008. Khi đó, Đức nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã trao cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách mảng di dân Công giáo tại Hà Nội. Hiện Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế có 3 linh mục được cắt cử lo cho anh chị em di dân Công giáo tới Thái Hà sinh hoạt thường niên. Cùng với một số sơ thuộc Dòng Mến Thánh Gia Hà Nội, các ngài đã đồng hành với anh chị em di dân qua các giờ kinh gia đình, các Thánh lễ và các sinh hoạt đạo đức khác. “Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội” bao gồm hơn 30 cộng đoàn khác nhau. Mỗi cộng đoàn thường từ 50 đến 400 thành viên đến từ một giáo xứ thuộc các Giáo phận Hà Nội, Vinh, Bùi Chu, Thái Bình, Hưng Hóa…

Truyền Thông Thái Hà

Hình ảnh: Gia đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội