Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên dâng Thánh lễ tạ ơn và chia tay Giáo phận Hưng Hóa

Sáng nay ngày 15.02.2022, tại nhà nguyện của Tòa Giám mục Hưng Hóa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên dâng Thánh lễ tạ ơn và chia tay Giáo phận Hưng Hóa để trở về với Giáo phận Vinh.

Ngược dòng thời gian, trở về hơn một năm trước, có một chuyến đò ân tình đã cập bến Hưng Hóa vào ngày 06.09.2020, chuyến đò ấy đã đưa Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên từ Giáo phận Vinh đến với miền thập tỉnh Hưng Hóa trong niềm vui hân hoan chào đón và mong chờ của cả giáo phận.Vâng lời Vị Cha Chung của Giáo hội Hoàn vũ, Đức cha Phêrô đã sẵn sàng lên đường, đến miền truyền giáo Tây Bắc mênh mông với những ngỡ ngàng và có lẽ có cả một chút âu lo. Nhận trách nhiệm trông coi một giáo phận đa sắc tộc, có địa bàn rộng lớn nhất Việt Nam với biết bao khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ…nhưng Đức cha Phêrô không hề quản ngại gì. Điều đó được chứng minh rõ nét qua hành trình dù ngắn ngủi nhưng đầy yêu thương của Đức cha tại giáo phận miền Thập Tỉnh này. Quả vậy, dù mới gắn bó với Hưng Hóa chỉ vỏn vẹn một năm, 5 tháng, 9 ngày; nhưng Đức cha đã đến thăm hầu hết các giáo xứ trên khắp địa bàn 10 tỉnh của giáo phận, đã đặt chân đến những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, đã sẵn sàng vượt qua những hành trình đường núi vắt vẻo, quanh co hiểm trở để đến với bà con dân tộc thiểu số, trong đó có những hành trình dài tới 750 km. Những con đường đầy thách thức của núi rừng đã phải lùi bước trước lòng nhiệt huyết của Đức cha. Đức cha thích cảnh đẹp của Tây Bắc, thích khí hậu của Tây Bắc và có lẽ Đức cha cũng yêu con người của Tây Bắc. Vì thế, Đức cha đặc biệt quan tâm tới đời sống đức tin và công tác loan báo Tin Mừng, nhất là cho người dân tộc thiểu số. Với sự khiêm nhường và cách nói chuyện đầy thân thiện, dễ gần, dễ mến, Đức cha đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp với những người đã gặp gỡ ngài. Dù thời gian gắn bó với Hưng Hóa chưa lâu, nhưng Đức cha đã để lại dấu ấn và tình thương mến của mình ở khắp mọi nơi. Người xưa nói: “Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên duyên”. Với Hưng Hóa, Đức cha đã là một phần lịch sử, góp sức cho sự phát triển của giáo phận. Còn với Đức cha, Hưng Hóa chắc chắn cũng sẽ là một phần ký ức thật khó quên trong cuộc đời ngài. Chắc chắn Đức cha sẽ không quên được Hưng Hóa với núi rừng Tây Bắc ngút ngàn, với những ruộng bậc thang trải dài nên thơ, với những cung đường mờ sương, với những con dốc dựng đứng hay những khúc cua có “một không hai” trên đời. Và chắc chắn Đức cha cũng sẽ không quên Hưng Hóa với những ưu tư, trăn trở, cùng những tâm hồn đơn sơ, những ánh mắt trẻ thơ đẹp long lanh trên những ngọn núi cao mà ngài đã gặp hôm nào.

Mới đó mà đã đến ngày chia tay, ngày Đức cha Phêrô rời Hưng Hóa để trở về Giáo phận Vinh thân thương của ngài. Đức cha đã dâng Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ tại Hưng Hóa vào lúc 05g15, ngày 15.02.2022. Thánh lễ diễn ra tại nhà nguyện của Tòa Giám mục Hưng Hóa. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Đức Viện phụ Đan viện Châu Sơn Đơn Dương, đại diện quý cha trong Ban tư vấn và quản hạt, quý cha tại Tòa Giám mục, và đại diện các thành phần dân Chúa trong giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Đaminh nói lên lý do vì điều kiện thời gian và hoàn cảnh không cho phép, nên Thánh lễ không thể tổ chức tại nhà thờ Chính tòa với đông đủ các thành phần dân Chúa, để cùng tạ ơn với Đức cha Phêrô trong ngày chia tay Giáo phận Hưng Hóa. Đặc biệt, Đức cha Đaminh bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức cha Phêrô, trong suốt hơn một năm qua, với tư cách là vị chủ chăn của giáo phận đã luôn yêu thương, hăng say nhiệt thành và dấn thân rất nhiều trong mọi lĩnh vực, và giúp cho giáo phận có những tầm nhìn, mở ra với những khung trời mới, để ngày càng thăng tiến và phát triển hơn. Đức cha Đaminh cũng nói lên Hưng Hóa luôn dành cho Đức cha Phêrô một tình cảm hết sức đặc biệt, mỗi khi ngài trở lại tại Tòa Giám mục hay bất cứ nơi nào trong giáo phận, để nghỉ ngơi, làm việc hay tĩnh tâm. Đồng thời, ngài cũng cầu chúc cho Đức cha Phêrô trở về sứ vụ tại Giáo phận Vinh được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.
Thánh lễ được cử hành trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, xen lẫn tình cảm lưu luyến của Hưng Hóa dành cho Đức cha Phêrô. Tình cảm ấy giống như một của lễ dâng lên Thiên Chúa toàn năng, để cảm ơn và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với Đức cha Phêrô kính yêu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha Phêrô cũng bày tỏ tâm tình tri ân đối với quý Đức cha, quý cha, và cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận, đã luôn cộng tác với ngài trong sứ vụ Giám quản Tông tòa tại Hưng Hóa suốt hơn một năm qua. Nhờ những ngày tháng trải nghiệm tại miền “thập tỉnh” Tây Bắc này mà ngài đã có được những kinh nghiệm mục vụ quý báu, chứ không chỉ là những lý thuyết trên sách vở. Từ đó, Đức cha cũng nói lên tinh thần sẵn sàng “ra đi” và “đồng hành”, cũng như ý thức được “cảm thức thuộc về” Giáo hội, để cùng nhau dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ Đức cha Phêrô trong hành trình sắp tới. Giáo phận Hưng Hóa sẽ luôn nhớ cầu nguyện và lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất về Đức cha. Và cũng xin Đức cha hãy nhớ đến Hưng Hóa trong lời cầu nguyện, hãy nhớ về những trải nghiệm khó quên trong những năm tháng gắn bó với Hưng Hóa để tình thương mến ấy sẽ còn mãi trong lòng.

Tây Bắc điểm hẹn ân tình
“Hưng Hóa” gắn kết với “Vinh” một nhà
Chuyến đò nên nghĩa đâu xa
Đây Vinh, Hưng Hóa chan hòa yêu thương.

Một số hình ảnh trong những chuyến viếng thăm mục vụ các giáo xứ xa xôi hẻo lánh tại Hưng Hóa:

Nguồn Tin: Giáo Phận Hưng Hóa