Đức Giám mục lần đầu cử hành Tuần thánh cho vùng sâu xa

Đây là sự kiện đầu tiên kể từ khi các cộng đồng Công giáo được thành lập ở vùng núi tây bắc cách đây hơn một thế kỷ

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất của giáo phận Hưng Hóa tặng quà là tràng chuỗi cho giáo dân ở giáo điểm Mù Căng Chải ngày 29-3.

Một giám mục lần đầu tiên cử hành các nghi thức Tam Nhật Thánh cho giáo dân vùng núi tây bắc kể từ khi đạo Công giáo được truyền bá vào vùng này cách đây trên một thế kỷ.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa, cùng hai linh mục và hai chủng sinh đã thăm mục vụ chín giáo xứ, giáo họ và giáo điểm trong tỉnh Yên Bái từ ngày 28-3 đến 1-4.

Đức cha Tất, 74 tuổi, cử hành Thánh lễ tiệc ly và rửa chân cho 12 giáo dân tại nhà một giáo dân ở huyện Mù Căng Chải. Khoảng 100 người, trong đó có 10 người H’mông, tham dự thánh lễ.

Mù Căng Chải có khoảng 50.000 dân cư, 90% trong đó là người H’mông chủ yếu canh tác ruộng bậc thang để mưu sinh.

Huyện này có 30 gia đình Công giáo gồm người H’mông và người Kinh. Trong nhiều thập nhiên chính quyền đã coi vùng này là không có tôn giáo nhưng nay, mọi sự đang thay đổi.

“Không chỉ giáo dân mà chính bản thân tôi cũng vui mừng xúc động khi Đức Giám mục lên cử hành Tam Nhật Thánh cho vùng truyền giáo này. Đây là điều mà chưa bao giờ có kể từ khi hai giáo xứ Vĩnh Quang và Nghĩa Lộ được thiết lập từ hơn hơn 100 năm nay” – Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, phụ trách truyền giáo nơi đây, cho biết.

Một người đàn ông 65 tuổi cho biết ông xúc động muốn khóc khi được Đức cha Tất rửa chân cho ông trong thánh lễ. “Được tham dự nghi thức này tôi cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa dành cho chúng tôi và giúp chúng tôi thêm can đảm sống đức tin ở nơi xa xôi này”, ông nói.

Ông kể vợ chồng ông từ dưới tỉnh Thái Bình lên đây làm công nhân lâm trường từ năm 1977 và thường trở về quê nhà để dự lễ Phục sinh và Giáng sinh.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Tất kêu gọi cộng đoàn hãy tin tưởng vào tình thương của Chúa, can đảm ra đi truyền giáo và phát triển giáo điểm.

Cha Dưỡng, chánh xứ Nghĩa Lộ, cho biết ngài phải đăng ký với chính quyền huyện và thị trấn Mù Căng Chải cho chuyến đi làm mục vụ của đức giám mục và chính quyền đã chấp thuận.

Cha Dưỡng cho biết tháng 12 năm ngoái Đức Cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long và một số linh mục đã gặp gỡ và trao đổi các sinh hoạt tôn giáo với chính quyền huyện Mù Căng Chải, và có những kết quả tích cực.

Trong chuyến thăm của mình, Đức cha Tất còn rửa tội và ban Bí tích Thêm sức cho 31 người Hmong có cả trẻ em trong Thánh lễ Vọng Phục sinh tại nhà thờ Vĩnh Quang. Khoảng 2.000 người tham dự Thánh lễ.

Anh Giuse Mùa Vảng Sang, một tông đồ giáo dân người H’mông, cho biết đây là lần có đông người H’mông gia nhập đạo Công giáo một cách công khai nhất trong vùng. Anh Sang, 37 tuổi, nói rằng từng nhóm nhỏ tông đồ giáo dân thăm các làng và nói về đạo Công giáo cho người dân.

Theo các linh mục trong vùng cho biết, năm nay có khoảng 200 người H’mông đã được rửa tội trong các lễ Vọng Phục Sinh trong giáo phận.

Lễ Phục sinh năm trước, Đức cha Tất thăm giáo điểm Mường Nhé ở tỉnh Điện Biên. Giáo điểm hiện có khoảng 1.000 giáo dân người H’mông.

Nguồn; vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.