Đức Giám mục Vinh trao “hơi ấm Giáng Sinh” cho bà con bị ảnh hưởng bởi Formosa và lũ lụt

31391423216_bfdff31434_o

Hôm 4/12 vừa qua, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Giáo phận Vinh đã dẫn một phái đoàn đến thăm và trao quà Giáng Sinh cho bà con nghèo không phân biệt tôn giáo tại 8 giáo xứ miền Trung.

Niềm vui đón Giáng Sinh đang đến với khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị. Thế nhưng, đối với bà con vùng chịu thảm họa ô nhiễm môi trường biển và vùng lũ lụt chắc chắn năm nay họ sẽ không có được niềm vui Giáng Sinh trọn vẹn. Bởi lẽ, cuộc sống của họ vẫn còn ngổn ngang chồng chất bao khó khăn sau những nhân họa do Formosa phá hoạt môi trường biển, và thiên tai lũ lụt vừa qua.

Đức cha Phaolô đến thăm các giáo xứ gồm: Đông Yên, Cồn Sẻ, Liên Hòa, Chợ Sàng, Phù Kinh, Kinh Nhuận, Minh Cầm và Tân Hội. Đi cùng ngài có cha Bênađô Trần Xuân Thùy – Quản lý Tòa Giám mục, quý thầy quý sơ nhân viên Tòa Giám mục và đại diện Đài Truyền hình SBTN.

Cũng trong chuyến tương trợ này, phái đoàn đã khảo sát để thực hiện dự án làm đường bêtông và nhà vượt lũ cho một số giáo xứ nêu trên.

Như đã biết, từ tháng 4/2016 cho đến nay, người dân miền Trung đã phải hứng chịu nhiều đau thương từ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Cty Formosa gây ra, sau đó là liên tiếp 2 trận lũ lụt lịch sử vào trung tuần tháng 10 đến tháng 11 vừa qua. Cuộc sống của người dân nghèo miền Trung “gạt sỏi tìm cơm/ một nắng hai sương” rơi vào bế tắc, cùng cực. Thiết nghĩ, không hành động nào đẹp và ý nghĩa cho bằng những cử chỉ yêu thương mà mọi người dành cho nhau trong thời khắc linh thiêng của những ngày đón mừng Chúa Giáng Sinh. Dẫu biết rằng những món quà được trao không đặt nặng giá trị vật chất, nhưng chắc chắn với tình người được trao ban, bà con nghèo tại những nơi trên sẽ có được niềm vui Giáng Sinh trọn vẹn hơn.

Trong chuyến tương trợ lần này, Đức Giám mục Phaolô và Tòa Giám mục giáo phận Vinh đã thực hiện đồng thời 2 chương trình cứu trợ. Trước hết, với sự giúp đỡ của một số nhà hảo tâm, Đức Giám mục Phaolô đã trao: 888 suất học bổng cho học sinh cấp 2 (mỗi suất trị giá 800.000 vnđ) và 252 suất học bổng cho học sinh cấp 3 (mỗi suất trị giá 1.100.000 vnđ) tại 2 giáo xứ Đông Yên và Cồn Sẻ; 490 phần quà cho 490 hộ nghèo (mỗi phần quà trị giá 700.000 vnđ) tại 6 giáo họ: Hiếu Nghĩa và Trung Nghĩa (thuộc giáo xứ Chợ Sàng), Minh Tú, Kinh Thanh và Thanh Tiến (thuộc giáo xứ Kinh Nhuận). Tổng cộng số tiền Đức Giám mục Phaolô đã trao theo chương trình trên là 1.330.600.000 (một tỷ ba trăm ba mươi triệu sáu trăm ngàn đồng).

Thứ 2 là với sự tài trợ của Đài Truyền hình SBTN, Đức Giám mục Phaolô và Cha quản lý Tòa Giám mục đã trao 1.200.000.000 vnđ (một tỷ hai trăm triệu đồng) cho 6 giáo xứ: Liên Hòa, Chợ Sàng, Phù Kinh, Kinh Nhuận, Minh Cầm và Tân Hội, mỗi giáo xứ 200.000.000 (hai trăm triệu đồng).

Tổng cộng tổng số tiền mặt mà Đức Giám mục Phaolô và phái đoàn đã trao tặng theo cả 2 chương trình trên là 2.530.600.000 (hai tỷ năm trăm ba mươi triệu sáu trăm ngàn đồng).

Có lẽ, hơn bao giờ hết, Đức Ái đang mời gọi mọi người chung tay sẻ chia góp phần đem lại một Mùa Giáng Sinh thêm yêu thương và bớt lạnh giá cho những số phận nghèo khó nơi mảnh đất miền Trung còn lắm tai ương và chồng chất khó khăn này.

Nguồn: Trang web Giáo phận Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.