Đức Giêsu là ai?

Lễ Lá, ngày Đức Giêsu uy nghiêm, long trọng tiến vào thành Giêrusalem như một vị Vua vinh hiển, khải hoàn đi giữa tiếng tung hô vang dậy của dân Người. Người đã ngang qua những con người mang những khuôn mặt hỉ nộ ái ố, can đảm bước vào vùng trũng xoáy, cuồn cuộn những tham vọng trần tục của những môn đệ thực dụng – lợi trước mắt, lợi cho mình – của những mưu mô giảo quyệt mà kẻ thù ghét ghen nắm cơ hội giăng ra, của những hy vọng, toan tính thấp hèn mà đám đông nông nổi hao háu thèm thuồng, của những nghi kỵ, dò xét, cảnh giác của nhà cầm quyền Rôma…

Người không dương oai diệu võ, thi thố quyền năng để chinh phục đám đông, làm bẽ mặt kẻ chống đối, xây dựng vinh quang trên xác quân thù, nhưng Người đã làm ứng nghiệm lời ngôn sứ xưa đã nói về Người Tôi Tớ Đau Khổ của Thiên Chúa.

Lễ lá như thế, xét theo cái nhìn con người, có khởi đầu bằng không khí tưng bừng, nhưng lại có kết cuộc bi thảm, nhưng khi xét trên góc nhìn cứu chuộc, đấy là hành trình từ tình cảnh bi đát nhất, lại có kết thúc hiển vinh.

Thánh Phaolô đã thấy đó là con đường cứu chuộc của Con Thiên Chúa làm người, đã khởi sự bằng hành vi khiêm hạ, huỷ mình ra không, vâng phục hoàn toàn trước thánh ý Thiên Chúa, đón nhận thất bại toàn diện, mà những đau khổ và cái chết của Người đã minh chứng, nhưng chính trong cái kết cuộc tăm tối và bế tắc ấy, để cho Thiên Chúa siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu cao cả với uy lực vô song, để khi Danh Giêsu tuyên ra, mọi gối phải bái quỳ, mọi miệng lưỡi phải tung hô: Giêsu là Chúa. Đó là điều Thiên Chúa được vinh hiển (Pl 2, 6-11)

Cầm nhành lá trong Lễ Lá hôm nay, người tín hữu đi đón Đức Giêsu với những tâm tình, ao ước và khát khao gì? Đức Giêsu là ai đối với tôi và tôi là ai đối với Người? Để trả lời, tôi phải đi theo Người trên con đường Người đã đi cho đến cùng. Đức Giêsu mang khuôn mặt nào xưa kia và tôi có nhận ra Người hôm nay? Để nhận ra, tôi phải mang lấy tinh thần, sự chọn lựa và cánh hành xử như Người trước những ngang trái của cuộc sống. Đức Giêsu có những tâm tư, những tình cảm nào khiến Người thổn thức?

Đó là tâm tình khiêm tốn, vâng phục của người chấp nhận mọi sự như thánh ý Thiên Chúa, và phó thác mọi sự cho kế hoạch yêu thương, cứu chuộc của Người. Đức Giêsu mong muốn điều gì nơi đám đông mà Người nhận diện rõ từng người, thấu hiểu từng ngõ ngách trong lòng dạ của từng người, đang hồ hởi phất cành lá kia?

Đó là câu hỏi mà mỗi người, trong tình trạng và hoàn cảnh riêng biệt, mới có thể trả lời rõ ràng. Chỉ có tôi trong ngày lễ hôm nay – đối diện với Đấng chịu đóng đinh- với nhành lá trên tay mới có thể trả lời câu hỏi: Đức Giêsu là ai?

 

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.