Đức Hồng y Cupich: Đức Bênêđictô XVI là một ‘chứng nhân của sự khiêm hạ’ trổi vượt

Phát biểu trong Thánh lễ Tưởng niệm ở Chicago, Đức Hồng Y Blase Cupich đã nhấn mạnh sự khiêm nhường của Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI như một nét đặc biệt trong nhân cách của ngài, cũng như tình yêu sâu đậm của ngài dành cho Chúa Giêsu đã được minh chứng cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời tại thế của ngài.

Hôm thứ Hai, Đức Hồng Y Blase Cupich đã cử hành Thánh Lễ đặc biệt để tưởng nhớ Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Trong bài giảng của mình, Đức Tổng Giám mục Địa phận Chicago đã tập trung vào sự khiêm nhường của Đức cố Giáo hoàng, đồng thời mô tả ngài là một người “có trí óc minh mẫn”, người “đã đặt việc làm chứng cho lời kêu gọi của Phúc Âm để sống khiêm nhường phục vụ tất cả mọi người như là ưu tiên hàng đầu của ngài”.

Đức Tổng Giám mục Cupich nhận xét rằng Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đưa ra lời chứng về sự khiêm nhường đó theo ba cách: “thông qua sự cống hiến của ngài cho lĩnh vực học thuật, sự xác quyết của ngài rằng việc thuộc về một cộng đoàn xác định cuộc sống của chúng ta, và sự phụ thuộc triệt để của ngài vào nhân vị của Chúa Giêsu Kitô”.

Một học giả khiêm tốn

Đức Hồng Y Cupich lưu ý rằng sự khiêm tốn là một phẩm chất thường bị phớt lờ nơi những người cống hiến cuộc đời mình cho học thuật.

Tuy nhiên, chính sự khiêm tốn này cho phép “tâm trí của bạn được hình thành, không phải bởi những suy nghĩ và quan điểm của riêng bạn, mà bởi những người khác khi bạn tương tác và đối thoại với họ”.

Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã làm chứng cho điều này trong cuộc đời học thuật của mình, như ngài đã xác nhận trong chúc thư tinh thần của mình, trong đó, trong số những điều khác, Đức Bênêđictô XVI nồng nhiệt tạ ơn Thiên Chúa vì những người thầy và những học trò mà Ngài đã ban cho mình.

“Joseph Ratzinger, thần học gia vĩ đại, là một học giả tôn giáo khiêm tốn được hướng dẫn trong vương quốc thiên đàng, chúng ta đã đọc trong Tin Mừng, người “giống như người chủ nhà mang từ nhà kho ra kho cả đồ mới và đồ cũ”.

Khiêm nhường sống đời sống cộng đoàn

Đức Hồng Y Cupich nhấn mạnh thêm về “sự khiêm tốn khi sống trong cộng đoàn”, Đức Hồng Y Cupich lưu ý, điều mà ngài đã học được từ gia đình yêu thương của mình, như ngài đã chỉ ra trong chúc thư tinh thần của mình.

“Thông qua trải nghiệm gia đình này, Đức Bênêđictô XVI đã có được sự khiêm tốn vốn đã trở thành bản chất thứ hai của ngài, khiến ngài có cảm giác rõ ràng về việc được kết nối với những người khác”.

“Không có gì ngạc nhiên”, Đức Hồng y Cupich nói, “khi ngài kêu gọi Giáo hội đảm nhận các công việc bác ái trong Thông điệp đầu tiên Deus Caritas Est, ngài đã nhắc nhở chúng ta rằng ‘Tình yêu cần phải được tổ chức’. “Những lời này bắt nguồn từ tất cả những gì ngài học được từ gia đình, rằng để tình yêu đích thực, nó phải kết nối chúng ta với nhau, đặt ra sự đời buộc đối với chúng ta nhưng cũng an ủi chúng ta khi chúng ta khám phá ra sự phụ thuộc lẫn nhau vốn gắn kết chúng ta với nhau”.

Tình yêu sâu đậm dành cho Chúa Giêsu

Quan trọng nhất, Đức Bênêđíctô XVI đã đưa ra chứng tá về sự khiêm nhường trong mối liên hệ sâu xa của ngài với Chúa Giêsu.

“Với sự minh mẫn nhạy bén của mình”, Đức Hồng y Cupich lưu ý, “Đức Joseph Ratzinger có thể vẫn tiếp tục vững lòng trong thế giới của những ý tưởng và lý thuyết, nhưng ngài đã khiến bản thân trở nên dễ bị tổn thương đến mức cuộc gặp gỡ của ngài với Chúa Giêsu, thay vì thế giới ý tưởng an toàn, đã đưa ra định hướng quyết định cho cuộc đời của ngài”.

“Đức Bênêđíctô XVI đã hạ mình để bước vào một mối tương quan đáng tin cậy, để kết hiệp với Chúa Giêsu không phải như một ý tưởng cao cả hay một lựa chọn đạo đức mà như một người luôn gần gũi với Ngài”.

“Cảm thức sâu sắc của việc luôn luôn gần gũi với Thiên Chúa”, Đức Hồng y Cupich cho biết thêm, “đánh dấu cuộc đời của Đức Bênêđíctô XVI cho đến giây phút sau cùng”, được minh chứng bằng những lời sau cùng ngài thốt lên trước khi lâm chung: “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa”.

“Chớ gì lời hứa của Tin Mừng rằng ‘ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên’ sẽ được nên trọn nơi Đức Bênêđíctô XVI”, Đức Hồng y Cupich kết luận. “Nguyện xin cho Đức Bênêđíctô XVI được yên nghỉ khi biết được lòng biết ơn và những lời cầu nguyện của chúng ta dành cho ngài”.

Thiên Ân (theo Vatican News)