Đức Hồng Y Fernando Filoni gặp gỡ các linh mục Giáo tỉnh Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm viếng mục vụ tại Giáo tỉnh Hà Nội, vào hồi 9 giờ 45 sáng Thứ Hai, ngày 19 tháng 01 năm 2015, tại Hội trường phân khoa Triết học của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, đã gặp gỡ khoảng 350 linh mục đại diện cho các linh mục trong 10 Giáo phận miền Bắc.

FernandoFiloni-LinhMuc-1.jpg

Tham dự buổi gặp gỡ hôm nay cùng với Đức Hồng Y còn có sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh và Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương.

Chào đón Đức Hồng y và quý Đức cha từ Tòa Tổng Giám mục tiến sang khuôn viên Đại Chủng viện có hàng trăm chủng sinh. Với sự gần gũi và thân thiện, Đức Hồng y vui mừng chào thăm mọi người hiện diện nơi đây. Sau đó, ngài tiến vào Hội trường, nơi các linh mục đã tề tựu sẵn sàng cho buổi gặp gỡ đặc biệt hôm nay.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội, đã có bài phát biểu chào mừng Đức Hồng y Tổng trưởng và giới thiệu với Ngài các linh mục đến từ các giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội.

Cha Tổng Đại diện Giáo phận Bắc Ninh thay mặt cho toàn thể quý cha tham dự nói lên tâm tình tri ân Đức Hồng y Tổng trưởng vì sự hiện diện đầy khích lệ của ngài trong cuộc gặp gỡ hôm nay. Đồng thời, cha cũng trình bày sơ lược về hiện tình đời sống mục vụ cũng như những ước nguyện, thao thức của các linh mục trong cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam, cách riêng của Giáo tỉnh Hà Nội. Ngài nguyện chúc Đức Hồng y luôn mạnh khỏe, khang an và tràn đầy ơn của Chúa để chu toàn sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội.

Sau đó là bài huấn từ của Đức Hồng y Fernando Filoni Tổng trưởng. Trước hết, ngài cảm ơn những tâm tình mà Đức cha Lôrensô và vị đại diện các Linh mục tham dự đã bày tỏ. Ngài nói lên niềm vui khi đến thăm mục vụ tại Việt Nam cũng như hiện diện trong buổi gặp gỡ thân tình hôm nay. Ngài nhắc lại tâm tình trao gửi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới mọi thành phần Dân Chúa, cách riêng các linh mục tại Việt Nam.

Đức Hồng y Tổng trưởng nhấn mạnh tới một số điểm trong giáo huấn của Đức Thánh Cha về đời sống và sứ vụ của linh mục. Linh mục cũng như chủng sinh phải là muối và ánh sáng cho trần gian. Linh mục phải có đời sống nội tâm sâu xa và luôn gặp Chúa Kitô trong cầu nguyện, trong đời sống độc thân vì Nước Trời. Ngài nhấn mạnh tới niềm vui trong sứ vụ rao giảng của linh mục. Niềm vui đời linh mục phải bắt nguồn từ chính Chúa Kitô và Lời của Người, từ đó thấm nhuần vào cuộc sống và loan truyền Chúa Kitô và niềm vui của Phúc Âm cho mọi người. Đức Hồng y mời gọi các linh mục trong bối cảnh cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam hãy tăng thêm lòng nhiệt thành, yêu mến Lời Chúa, nêu gương sáng bằng chính đời sống của mình, chú tâm hơn tới những người đau khổ và khó khăn.

Sau bài huấn từ, Đức Hồng y đã trả lời một số câu hỏi của quý cha về đời sống truyền giáo trong Hội Thánh, về kinh nghiệm từ các Giáo hội địa phương mà ngài đã phục vụ.

Cuộc gặp gỡ kết thúc lúc 10 giờ 35.

FernandoFiloni-LinhMuc-2.jpg

FernandoFiloni-LinhMuc-3.jpg

FernandoFiloni-LinhMuc-4.jpg

FernandoFiloni-LinhMuc-5.jpg

FernandoFiloni-LinhMuc-6.jpg

FernandoFiloni-LinhMuc-7.jpg

FernandoFiloni-LinhMuc-8.jpg

(WTGP.Hà Nội 20.01.2015)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.