Đức Hồng Y George Pell qua đời ở tuổi 81

Thư ký riêng của Đức Hồng y George Pell cho một số hãng tin biết, Đức Hồng Y đã qua đời vào tối Thứ Ba, ngày 10.01.2023 ở tuổi 81.

Đức Hồng Y George Pell sinh ngày mùng 8 tháng 6 năm 1941 tại Ballarat, Victoria, Úc châu. Ngài từng là Tổng giám mục ở Sydney (2001-2014) trước khi được gọi về Tòa Thánh để phục vụ trong tư cách là Bộ trưởng Bộ Kinh Tế (2014-2018).

Như chúng ta biết, Đức Hồng Y Pell đã bị cầm tù oan sai 400 ngày vì bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ em. Vào tháng 7 năm 2020, với tỷ số tuyệt đối 7/7, Tối Cao Pháp Viện Úc Đại Lợi đã truyền rằng Đức Hồng Y George Pell hoàn toàn vô tội.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều nhà bình luận cho rằng, đây là âm mưu của nhóm phò hôn nhân đồng tính và trường hợp của Đức Hồng Y George Pell là một ví dụ điển hình khi ngài trở thánh nạn nhân của nhóm này. Cha Raymond J. de Souza, chủ bút tập san Convivium của Canada viết: “Đức Hồng Y George Pell, một người quyết liệt chống đồng tính. Vì thế, người ta gán cho ngài vào chính cái tội khốn nạn mà ngài lên án gay gắt nhất.”.

Khi phiên tòa của ngài diễn ra đã có hàng trăm người Công Giáo Việt Nam, và cả một nhà sư Phật Giáo, đã xếp hàng dọc theo lối vào Tối Cao Pháp Viện, cầu nguyện và hát thánh ca, nhằm bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Đức Hồng Y Pell.

Phát biểu sau khi tòa tuyên kết luận, Đức Hồng y nói: “Tôi đã kiên định trước sau như một để bảo vệ sự vô tội, ngay cả khi phải chịu cảnh bất công nghiêm trọng.”

Đức Hồng y cũng khẳng định ngài tha thứ cho người đã cáo buộc ngài (no ill will toward the accuser) và nhấn mạnh: “Tôi không muốn việc mình được tha sẽ làm tổn thương và mang lại cay đắng cho người khác; đã có đủ sự đau đớn và cay đắng rồi.” “Điều cần thiết để có sự chữa lành là sự thật và nền tảng của công lý cũng là sự thật, vì công lí nghĩa là sự thật cho mọi người.” “Tôi muốn cám ơn đặc biệt tới gia đình tôi vì sự yêu thương, ủng hộ và vì những gì họ đã trải qua, cám ơn các luật sư, những người đã lên tiếng bảo vệ và chịu đựng sự đau khổ cùng với tôi, cám ơn tất cả bạn bè vã những người ủng hộ ở đây cũng như ở các nước trên thế giới.”

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đức Hồng Ye Pell. Xin Chúa thương đón nhận ngài vào hưởng nhan thánh Chúa.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp