Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Giám mục

WTGPHN – Hồi 10h ngày 3 tháng 12 năm 2016, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa về 25 năm trong sứ vụ giám mục của ngài. Cùng đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, các Đức Giám mục thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà nội và một số linh mục từ các Giáo phận khác. Có đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sỹ, và anh chị em giáo dân tham dự.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã trao cho Đức Hồng Y Phê-rô bức điện thư của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, kèm theo đó là lời chúc mừng của chính ngài tới Đức Hồng Y. Linh mục Chánh văn phòng, Anphongso Phạm Hùng, long trọng công bố bức điện thư của Đức Giáo Hoàng đã được dịch ra tiếng Việt.

ngan khanh gm 7

Đại diện cho Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã có đôi lời chúc mừng Đức Hồng Y. “Đức Hồng Y luôn luôn nói lên niềm vui được nhìn thấy, rờ mó được tình hiệp thông của các Đức Cha Việt Nam, và cách riêng là các Đức Cha trong Giáo tỉnh. Chúng con muốn sống tâm tình đó và cũng muốn nói lên một lần nữa sự gần gũi đó với Đức Hồng Y trước mặt dân Chúa Tổng Giáo phận Hà Nội” – Đức Tổng Giám mục Giuse nói. Sau khi lược lại dòng thời gian để thấy tinh thần phục vụ quả cảm trong an vui của Đức Hồng Y, ngài nói tiếp “Chúng con mong sao sức khỏe của Đức Hồng Y về thể xác cũng như về tinh thần tiếp tục đồng hành với Đức Hồng Y, để Đức Hồng Y tiếp tục phục vụ như trước đây và còn lớn hơn trước đây nữa. Một lần nữa, chúng con với tư cách là Hội Đồng Giám mục Việt Nam xin chúc mừng Đức Hồng Y”.

ngan khanh gm 2

Đức Hồng Y đã đáp từ trước mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện: “Giờ phút này tôi không biết nói gì, đúng hơn là tôi không thấy lời nào có thể diễn tả được tâm tình của tôi giờ phút này. Xin cho tôi đơn sơ nói hai chữ: CÁM ƠN. Và để cho chữ cảm ơn này có hiệu nghiệm, chúng ta sẽ kết hợp với lễ Tạ ơn trong Thánh lễ mà chúng ta sắp cử hành đây. Vì tất cả lời chúc tụng hay lời tạ ơn thì cũng đều quy về Thiên Chúa qua Con Một của Ngài là Đức Giê-su Ki-tô. Vì thế tôi chỉ biết cám ơn và mời tất cả mọi người cùng cám ơn, hiệp thông trong Thánh lễ để chúc tụng, tôn vinh, và cảm tạ Thiên Chúa”.

ngan khanh gm 8

ngan khanh gm 4

ngan khanh gm 1

ngan khanh gm 13

Hôm nay là ngày Kính thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, Bổn mạng các xứ truyền giáo. Các bài đọc trong Thánh lễ liên quan đến việc rao giảng Tin Mừng. Hình ảnh của Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê được Đức Hồng Y gợi lại trong bài chia sẻ Lời Chúa của mình. Một con người sống hết mình cho việc loan báo Tin Mừng Chúa Ki-tô cho người Á Châu. Từ những thao thức của Thánh nhân, Đức Hồng Y đã đặt ra vấn nạn: Làm thế nào để truyền giáo cho Á Châu có kết quả? Ngài đã lấy lại ý tưởng của một vị Giám mục dòng Tên hoạt động lâu năm tại Ấn Độ: “Tại Á Châu, quê hương của các tôn giáo lớn, nơi mà các cá nhân cũng như toàn thể dân chúng đang khao khát cái thiêng thánh, Giáo Hội được mời gọi trở nên một Giáo Hội cầu nguyện, hoàn toàn thánh thiêng dù dấn thân trong những mối quan tâm trực tiếp về mặt nhân bản và xã hội. Tất cả các Kitô hữu cần một tu đức truyền giáo thật sự gồm có cầu nguyện và chiêm ngưỡng”. Đức Hồng Y kết lại: “Lòng nhiệt huyết và hy sinh tận tụy của Thánh Phan-xi-cô xuất phát từ đời sống cầu nguyện và chiêm niệm. Đó cũng là những điều mà chúng ta tha thiết, chúng ta cũng thao thức, chúng ta cũng nỗ lực để thấy rằng nó là khởi điểm cho việc truyền giáo ở Việt Nam cho có kết quả tốt đẹp”.

ngan khanh gm 9

ngan khanh gm 15

ngan khanh gm 16

ngan khanh gm 6

Được biết, cũng trong sáng nay, Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã gặp riêng Đức Hồng Y tại Nhà Hội của Tòa Tổng Giám mục để chúc mừng ngài. Đức cha phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Tổng đại diện đã thay mặt cho anh em linh mục bày tỏ tâm tình với ngài: “Ngày đại lễ thân mật mà sâu lắng, đơn sơ mà trang trọng, không nhộn nhịp nhưng đầy hân hoan thiêng thánh. Qua sự kiện trọng đại này, mọi thành phần dân Chúa nhận ra hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ trên Đức Hồng Y và Giáo phận để hiến dâng lên Thiên Chúa lời tri ân và cảm tạ”.

 ngan khanh 5

ngan khanh 2

Trước khi cử hành Thánh lễ, các Đức Giám mục thuộc Giáo tỉnh Miền Bắc cũng đã gặp gỡ Đức Hồng Y tại Phòng Khách. Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Giuse Vũ Văn Thiên, niên trưởng tại Giáo tỉnh đã thay mặt cho các Đấng dâng lời chúc mừng ngân khánh giám mục của ngài.

ngan khanh 4

ngan khanh 1

ngan khanh 3

ngan khanh gm 11

ngan khanh 6

ngan khanh 7

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.