Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức cử hành lễ Thánh Tâm với anh trai

Thông cáo của giáo phận Regensburg cho biết Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI cử hành lễ Thánh Tâm với Đức ông Georg Ratzinger, bào huynh của ngài.

Ngày 19/06, giáo phận Regensburg đăng trên Twitter rằng sau khi về đến Đức, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức ngay lập tức đến thăm anh trai của ngài. Đức ông Georg bào huynh của ngài hiện nay 96 tuổi, hầu như đã bị mù và nằm liệt giường.

Hai anh em đã dâng Thánh lễ tại nhà ở Regensburg và sau đó, do mệt vì chuyến hành trình từ Roma, Đức Biển Đức XVI đã về nghỉ tại chủng viện giáo phận. Ban chiều, ngài trở lại để thăm anh của ngài.

Dân chúng chào Đức nguyên Giáo hoàng khi ngài rời nơi cư trú của Đức ông anh của ngài

Cử hành lễ Thánh Tâm cùng nhau

Giáo phận Regensburg cũng cho biết sáng thứ Sáu 19/06, hai anh em cùng nhau cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Trong buổi sáng đầu tiên về lại quê hương, Đức Biển Đức được dọn bữa điểm tâm với các món ăn truyền thống của vùng Bavaria. Có loại bánh quy mà cả Đức tổng giám mục Georg Gänswein, người tháp tùng Đức nguyên Giáo hoàng, cũng rất thích. Tại quê nhà, ngài cũng được đãi món bánh táo đặc trưng của vùng Bavaria và Áo.

Đức Biển Đức XVI sẽ không ở lại Đức luôn

Nhân dịp này, tờ báo Bild của Đức đưa ra giả thuyết là Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức có thể sẽ ở lại Đức luôn. Báo này nhắc lại vào năm 1991, ngài đã không kịp về khi người chị của ngài qua đời, và điều này khiến ngài luôn day dứt. Do đó, theo báo này, ngài sẽ ở lại cho đến khi anh của ngài qua đời.

Giáo phận Regensburg cho biết ngày trở lại Vatican của Đức Biển Đức chưa được xác định và Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh đã khẳng định ngài về Đức vì lý do gia đình và sẽ ở lại vài ngày, trong “thời gian cần thiết”. Bác bỏ giả thuyết của báo Bild, phát ngôn viên của giáo phận Regensburg cho biết: Mặc dù thời gian Đức nguyên Giáo hoàng trở lại Vatican chưa được ấn định, ông đảm bảo rằng không có chương trình về việc ngài ở lại Đức luôn.

Sáng ngày 18/06, Đức Biển Đức đã bất ngờ về Đức để thăm bào huynh đang bệnh nặng. Một số hình ảnh báo chí cho thấy ngài ngồi trên xe lăn nhưng tinh thần minh mẫn và hăng hái.

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.