Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt thăm hai linh mục đang bị bách hại

18582400_1356462604473160_1281906128244659830_n

#GNsP – Trong bối cảnh nhà cầm quyền đang dùng mọi phương tiện để vu khống, nhục mạ và bách hại hai linh mục Anton Đặng Hữu Nam và JB Nguyễn Đình Thục cách ráo riết, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám Mục (TGM) giáo phận Hà Nội đã có chuyến viếng thăm hai cha tại giáo xứ Phú Yên. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã chia sẻ và đồng cảm với hai cha trong tư cách là nạn nhân từng bị cắt xén lời nói, bị đấu tố và loại trừ.

Vào sáng ngày 22.05.2017 Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt cùng với một vài cha và đan sĩ đã có cuộc gặp gỡ với hai vị linh mục can trường đấu tranh cho quyền lợi của người nghèo để động viên tinh thần và hiệp thông với những đau khổ của hai cha.

Cha Anton Đặng Hữu Nam và JB Nguyễn Đình Thục đã có thời gian trò chuyện về những diễn biến căng thẳng mà tỉnh Nghệ An gây ra gần đây nhằm bảo vệ Formosa, đặc biệt là những vi phạm nhân quyền mà chính các ngài là người trong cuộc.

Đức Tổng Giuse đã âm thầm đến thăm và lắng nghe những tâm tư của hai cha với đầy đủ cung bậc cảm xúc của người mục tử với đoàn chiên và của người công dân với đất nước.

Cha Anton Đặng Hữu Nam đã chia sẻ những thao thức và cả những chiêu trò bách hại mà giới chức tỉnh Nghệ An áp dụng gần đây, phân tích những đòn đánh phá ráo riết trên truyền thông và nhất là những màn đấu tố tập thể đòi kết án tù hoặc tử hình cho ngài ở nhiều nơi trong tỉnh này.

Câu chuyện cũng xoay quanh việc công an, an ninh tỉnh Nghệ An tấn công xe cha Thục khi trên đường đi và bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình. Cha JB Nguyễn Đình Thục đã bộc lộ những ý kiến về sự vi phạm nhân quyền trầm trọng này và chia sẻ về nỗi lòng của mình với Đức Tổng Giuse.

Về phần mình Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt vẫn theo dõi các diễn biến thời sự và những biến động tại miền Trung, ngài cũng nhận định rằng Formosa là một vấn đề nan giải với nhà cầm quyền. Đức Tổng đã chia sẻ với hai cha từ chính trải nghiệm của một người đã bị nhà cầm quyền cộng sản dùng đủ mọi cách để vu khống, nhục mạ và hạ bệ để nhằm bảo vệ lợi ích của họ.

18622315_1356462601139827_1864374397897235217_n

Vào năm 2008, khi nhà cầm quyền Hà Nội ra chiến dịch cướp đất đai Toà Khâm Sứ và nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã can thiệp để bảo vệ cho các cơ sở này. Truyền thông nhà nước đã vào hùa để cắt xén câu phát biểu tại UBND thành phố Hà Nội và nhục mạ để loại ngài ra khỏi chức vị TGM tổng giáo phận Hà Nội.

Cách đây một thời gian ngắn huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức buổi đấu tố để đòi bỏ tù 20 năm tù hoặc tử hình cha Anton Đặng Hữu Nam và gửi đủ loại công văn cho rằng cha Nam vi phạm điều 88, điều 258 bộ luật hình sự.

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt vui mừng vì hai linh mục đã vui vẻ đón nhận và vượt qua những thử thách này.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam chia sẻ: sự hiện diện của Đức Tổng Giuse là niềm vinh dự và động lực để chúng tôi tiếp tục kiên trì hành trình đòi công lý cho các nạn nhân yếu thế. Tôi cảm thấy sự gần gũi và thấu hiểu từ ngài bởi chính ngài đã trải qua những bách hại mà tôi đang chịu hiện nay.

Ctv. GNsP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.