Đức Phanxicô: ‘Hãy chấm dứt việc lợi dụng danh Thiên Chúa để biện minh cho tội giết người và khủng bố’

Một cuộc biểu tình của cộng đồng Kitô giáo ở Pakistan phản đổi bạo lực (Ảnh: ANSA)

“Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình về việc chấm dứt lợi dụng các tôn giáo để kích động sự hận thù, bạo lực, chủ nghĩa cực đoan và cuồng tín mù quáng và không lợi dụng danh Thiên Chúa để biện minh cho các hành động giết người, đày ải, khủng bố và áp bức” là dòng tweet của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Quốc tế Liên Hợp Quốc Tưởng niệm các Nạn nhân của Hành vi Bạo lực dựa trên Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng được tổ chức vào ngày 22 tháng 8.

Tự do tôn giáo gần đây đã bị vi phạm ở các quốc gia với hơn một nửa dân số thế giới, theo một báo cáo của Tổ chức thuộc Giáo hoàng mang tên Viện trợ các Giáo hội Đau khổ Quốc tế (Kirche in Not), trong nhiều năm đã nghiên cứu vấn đề tự do tôn giáo trên khắp thế giới và giúp đỡ nạn nhân của các hành vi bạo lực dựa trên tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Florian Ripka, Giám đốc Kirche in Not ở Deutschland, đã chia sẻ với Đài phát thanh Vatican về những lý do chính của cuộc đàn áp.

Ông Ripka chỉ ra rằng sự vi phạm ngày càng gia tăng đối với tất cả các quyền con người, bao gồm cả quyền tự do tôn giáo, đã xảy ra trên toàn thế giới do việc duy trì và củng cố quyền lực trong tay những kẻ chuyên quyền và lãnh đạo các nhóm theo trào lưu chính thống.

“Lý do thứ hai liên quan đến các quốc gia Hồi giáo. Chúng tôi lo ngại về những sự việc đang xảy ra ở châu Phi cận Sahara, ở các quốc gia như Burkina Faso, Niger, Mali và Mozambique. Ở tất cả các quốc gia này, chúng tôi nhận thấy rằng chính phủ ngày càng có ít hành động chống lại các tổ chức như Boko Haram và những tín đồ của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo”.

“Và lý do thứ ba khiến nhân quyền về tự do tôn giáo bị vi phạm là các quốc gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan như chúng ta có ở Ấn Độ”. Ông Ripka cũng cho biết thêm rằng có sự khác biệt giữa miền bắc Ấn Độ và miền nam, chẳng hạn như ở Kerela, nơi nói chung có quyền tự do tôn giáo.

Các hình thức bách hại kết hợp

Tổ chức ACN Quốc tế cũng đã lưu ý các hình thức bách hại kết hợp, tức là “nắm đấm sắt trong chiếc găng tay nhung” và hình thức khát máu. Một số quốc gia áp dụng luật gây tranh cãi nhằm hạn chế quyền tự do tôn giáo hoặc phân biệt đối xử đối với các cộng đồng tôn giáo cụ thể, mà nhìn chung không có sự phản đối.. Mặt khác, các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các tín đồ của tôn giáo “lệch lạc” đã được “bình thường hóa” và hầu như không bị truy tố (ví dụ: ở Châu Mỹ Latinh).

Thông thường, hầu hết các nhóm tôn giáo bị đàn áp đều thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số. Tuy nhiên, hầu hết các cộng đồng tôn giáo đang ngày càng bị đàn áp (Nigeria, Nicaragua).

Ở các quốc gia phát triển, phương tiện truyền thông xã hội đã được sử dụng để loại bỏ và tấn công các nhóm tôn giáo. Những vụ việc như vậy đã làm suy yếu các giá trị cơ bản, bao gồm quyền tự do lương tâm, tư tưởng, tôn giáo, biểu đạt, đi lại và hội họp.

Sau đại dịch, hầu hết các khu vực trên thế giới đều chứng kiến số lượng lớn tín hữu quay trở lại để cử hành các lễ hội tôn giáo quan trọng, vốn là những biểu hiện công khai về lòng mộ đạo.

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ Quốc tế lưu ý rằng các sáng kiến đối thoại liên tôn đã gia tăng. Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lãnh đạo Giáo hội khác trên toàn thế giới đã mở rộng mối quan hệ của họ với các cộng đồng tôn giáo khác, như được minh họa qua Thông điệp Fratelli Tutti và nhiều hội nghị liên tôn.

Thiên Ân (theo Vatican News)