Đức Phanxicô hy vọng sẽ lên lịch lại chuyến đi châu Phi “càng sớm càng tốt”

Ngày chúa nhật, trong giờ Kinh Truyền Tin Đức Phanxicô hy vọng sẽ lên lịch lại để đi Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan “càng sớm càng tốt” sau khi buộc phải hủy chuyến đi vì đau đầu gối.

Từ cửa sổ dinh tông tòa, ngài tuyên bố: “Anh chị em thân mến, tôi vô cùng tiếc vì bị đau đầu gối tôi đã phải hoãn chuyến tông du. Tôi rất buồn khi phải hoãn chuyến đi này vì chuyến đi này mang rất nhiều ý nghĩa với tôi. Tôi xin lỗi. Chúng ta cùng cầu nguyện, để với sự giúp đỡ của Chúa và chăm sóc y tế tôi có thể ở bên cạnh anh chị em sớm nhất có thể. Chúng ta cùng hy vọng!”

Ngày thứ sáu, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã ra thông báo hoãn vô thời hạn chuyến đi dự kiến vào đầu tháng 7 đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vì Đức Phanxicô bị đau đầu gối. Thông báo bất ngờ này đã dấy lên những lo ngại về tình trạng sức khỏe của ngài.

Chấp nhận yêu cầu của các bác sĩ, và để không làm ảnh hưởng đến kết quả đang điều trị, Đức Phanxicô đã rất tiếc, buộc phải hoãn chuyến đi vào một thời điểm khác.

Vào đầu tháng 4, trong chuyến tông du hai ngày đến Malta, Đức Phanxicô đã có vẻ yếu đi vì đau khớp và phải sử dụng bệ nâng để lên, xuống máy bay.

Đầu tháng 5, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cũng đã ra thông báo hoãn chuyến đi Lebanon dự định vào tháng 6 vì lý do “sức khỏe.” Đây là lần đầu tiên Tòa thánh Vatican thông báo hoãn chuyến tông du nước ngoài vì lý do sức khỏe.

Bị đau đầu gối nặng, từ đầu tháng 5 Đức Phanxicô đã phải ngồi xe lăn và ngài đã phải tiêm chất nhờn và chích thuốc chống viêm có cortisone. Đức Phanxicô cũng bị đau xương hông làm ngài phải đi khập khiễng. Ngài cũng đã bị phẫu thuật đại tràng vào tháng 7 năm 2021.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch