Đức tân Hồng y của Brunei điều hành giáo phận chỉ có 3 linh mục

Ngày 25/10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã thăng giám mục Cornelius Sim, đại diện tông tòa của Brunei, đang chăm sóc giáo phận nhỏ nhất thế giới xét về số linh mục: 3 linh mục, lên làm Hồng y.

Đức cha Sim và 3 linh mục chăm sóc cho các tín hữu Công giáo tại một trong số ít nước với chế độ quân chủ Hồi giáo tuyệt đối còn sót lại trên thế giới.

Brunei có khoảng 430.000 dân, với khoảng 2/3 theo Hồi giáo. Ki-tô hữu chiếm 10%, trong đó tín hữu của Giáo phận của Đức cha Sim chiếm một nửa, với khoảng 21.000 tín hữu. Đa số tín hữu Công giáo là người di dân Philippines, còn lại là người Indonesia, Ấn Độ và Malaysia, số tín hữu người bản địa Brunei chỉ chiếm 10%. Đức cha hy vọng sẽ có các ơn gọi linh mục và tu sĩ như là một phần phát triển của giáo phận.

Các nhà truyền giáo đưa đức tin Công giáo đến Brunei vào năm 1587. Ban đầu Brunei là một phần của giáo phận Miri của Malaysia, và hiện nay là hạt đại diện tông tòa.

Nhiều người nhận thấy việc Đức Thánh Cha chọn Đức cha Sim vào Hồng y đoàn như một phần trong nỗ lực của ngài “đi ra các vùng ngoại biên” để công nhận rằng tất cả các cộng đồng, dù nhỏ bé, đều quan trọng trong đời sống của Giáo hội.

Đức cha Sim 69 tuổi và sẽ trở thành Hồng y đầu tiên của đảo Borneo. (Ucanews 28/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News