Đức Thánh Cha đang viết phần hai của Thông điệp Laudato si’

Đức Thánh Cha dự định cập nhật Thông điệp Laudato si’, nói đến cuộc khủng hoảng khí hậu (© WFP/Sandaeric Nirinarison)

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết phần thứ hai của thông điệp Laudato si’ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập hôm thứ Hai (21/8/2023) sẽ tập trung vào các cuộc khủng hoảng khí hậu gần đây.

Ngày 22/8/2023, phát biểu trước một phái đoàn luật sư từ các quốc gia thành viên của Hội đồng Châu Âu, Đức Thánh Cha cho biết ngài đang viết phần thứ hai của thông điệp Laudato si’ để cập nhật nó với “các vấn đề hiện tại.”

Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự đánh giá cao và cám ơn sự dấn thân của các luật sư trong việc phát triển một khuôn khổ pháp lý nhằm bảo vệ môi trường. Ngài nhắn nhủ họ: “Chúng ta đừng bao giờ quên rằng các thế hệ trẻ có quyền nhận được một thế giới tươi đẹp và đáng sống từ chúng ta, và điều này ngụ ý rằng chúng ta có trách nhiệm nặng nề đối với công trình sáng tạo mà chúng ta đã nhận được từ bàn tay quảng đại của Thiên Chúa.”

Trong một tuyên bố sau đó, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh giải thích rằng phiên bản cập nhật mới của Laudato si’ sẽ đặc biệt tập trung vào các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thảm họa gần đây nhất ảnh hưởng đến người dân trên khắp năm châu lục.

Laudato si’ là thông điệp thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô, được công bố vào ngày 18/6/2015 và được ký vào ngày 24/5 trước đó, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, với lời mời gọi “chăm sóc ngôi nhà chung” của chúng ta.

Thông điệp Laudato si’ lấy tựa đề từ phần mở đầu “Bài ca các tạo vật” của Thánh Phanxicô: “LAUDATO SI’, mi’ Signore’ – Ngợi khen Chúa, lạy Chúa của con.”

Đức Thánh Cha cũng giải thích ý nghĩa của thông điệp rằng “Văn hóa quan tâm đến môi trường này không chỉ đơn giản là thái độ ‘xanh’ – tôi nói theo đúng nghĩa của từ này – thái độ, nó không chỉ là thái độ ‘xanh’, mà còn hơn thế nữa. Chăm sóc môi trường có nghĩa là có thái độ sinh thái nhân văn. Nghĩa là, chúng ta không thể nói rằng loài người ở đây và công trình sáng tạo, môi trường, ở đó. Sinh thái là tổng thể, đó là thái độ nhân văn. Đây là điều tôi đã tìm cách diễn đạt trong Thông điệp Laudato si’.” Và ngài đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại.

Vatican News