Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu tiếp tục trợ giúp các Giáo hội Đông phương

Ngày 24/6/2021, trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên Đại hội toàn thể lần thứ 94 của Liên hiệp các tổ chức trợ giúp các Giáo hội Đông phương, Đức Thánh Cha cảm ơn những người hỗ trợ hoạt động của tổ chức và kêu gọi họ tiếp tục trợ giúp các Kitô hữu tại những Giáo hội Trung đông đang gặp khó khăn vì khủng hoảng kinh tế và chiến tranh.

Hội nghị toàn thể lần thứ 94 của Liên hiệp các tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo Hội Đông phương, gọi tắt là ROACO, đã khai mạc vào chiều 21/6/2021, tại Nhà Mục tử Tốt lành ở Roma, và sẽ kéo dài đến ngày 24/6/2021.

Gặp gỡ trực tiếp

Đức Thánh Cha vui mừng vì có thể gặp gỡ các tham dự viên hiện diện trực tiếp, khác với năm ngoái, bởi vì “chúng ta cần gặp nhau để chia sẻ ý tưởng trong cuộc đối thoại hiệu quả và lắng nghe những câu hỏi và tiếng kêu cứu đến với chúng ta từ rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là từ các Giáo hội ở các quốc gia nơi anh em thực hiện công việc của mình.”

Khủng hoảng ở Libăng

Dù cho đại dịch, hồi năm ngoái tổ chức đã có những buổi gặp nhau để thảo luận về tình hình tại Eritrea, tại Libăng sau vụ nổ ngày 4/8. Đức Thánh Cha cảm ơn những nỗ lực của tổ chức để hỗ trợ Libăng trong cuộc khủng hoảng trầm trọng này. Ngài xin họ cầu nguyện cho cuộc gặp gỡ của ngài với các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Libăng vào ngày 1/7 sắp tới.

Liên đới cụ thể với các Giáo hội tại Thánh Địa

Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ và giúp cho các dự án có thể được thực hiện, những người đã dành thời gian và của cải giúp cho công việc của tổ chức. Đề cập đến kết quả giảm sút của cuộc lạc quyên hỗ trợ Thánh Địa năm 2020, do khủng hoảng kinh tế vì đại dịch, Đức Thánh Cha kêu gọi rằng “chúng ta đừng dửng dưng khi nghĩ đến những con đường hoang vắng của Giêrusalem và thiếu vắng khách hành hương. Hãy bày tỏ sự liên đới của chúng ta cách cụ thể với các Giáo hội và anh chị em tại đây.”

Cầu nguyện cho hoà bình

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho hoà bình trở lại giữa Israel và Palestine, Syria, vùng Tigray, vùng Caucasus, trong đó có Georgia và Armenia.

Gương sống Tin Mừng

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các Sứ thần Toà Thánh tại Libăng, Iraq, Ethiopia, Armenia và Georgia làm gương mẫu trong cách sống, vì “nó giúp các mục tử và tín hữu tập trung vào những gì cần thiết và hữu ích cho việc loan báo Tin Mừng, cũng như anh em cùng nhau trình bày gương mặt của một Giáo Hội là Mẹ, đặc biệt quan tâm đến người nghèo và những người dễ bị tổn thương.” (CSR_4584_2021)

Hồng Thuỷ – Vatican News