Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt bạo lực và dấn thân đối thoại ở Peru

Đám tang của Leonardo Chacca, 32 tuổi, người bị giết trong cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình

Vào cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa 18/12, ĐTC Phanxicô hướng về quốc gia Nam Mỹ đang phải gánh chịu những căng thẳng gia tăng trong những tuần gần đây, gây nên cái chết và bị thương cho nhiều người biểu tình và lực lượng an ninh.

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người cầu nguyện cho hoà bình ở Peru, “để bạo lực trong nước chấm dứt và con đường đối thoại được thực hiện nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội đang ảnh hưởng đến người dân.”

Quốc gia Nam Mỹ này đang phải hứng chịu sự tức giận của cử tri, là hậu quả của những biến động chính trị trong một thời gian dài với 6 đời tổng thống trong vòng 5 năm. Hầu hết các cựu lãnh đạo đã bị bỏ tù hoặc bị điều tra về tội tham nhũng. Tình hình đã bùng nổ trong hai tuần qua.

Lời mời gọi cầu nguyện

Hội đồng Giám mục Peru đã gởi thông điệp đến người dân và mời gọi cầu nguyện hôm 18/12 rằng: “xét vì tình trạng nghiêm trọng về bạo lực và đau đớn mà người dân Peru của chúng ta đang phải gánh chịu do cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, tất cả các tín hữu và những người có thiện chí được mời gọi bày tỏ sự ủng hộ đối với hòa bình, hy vọng và tình huynh đệ ở Peru, bằng một ngày Cầu nguyện cho Hòa bình, trong tất cả các giáo phận của đất nước”. Cùng với việc cầu nguyện, HĐGM Peru cũng mời gọi người dân treo một biểu tượng của hoà bình tại nhà ở hoặc cơ quan, với lá cờ trắng hoặc một chiếc khăn tay trắng.

Một đất nước chịu sự bất ổn về chính trị và xã hội

Những người biểu tình đã chặn đường cao tốc, đốt phá các tòa nhà và chiếm đóng các sân bay sau khi cựu tổng thống Castillo bị lật đổ vào ngày 7 tháng 12, vài giờ sau một nỗ lực bất hợp pháp nhằm đóng cửa Quốc hội để tránh một cuộc bỏ phiếu luận tội mà ông sợ rằng mình sẽ bị thua. Ít nhất 18 người chết. Nhiều người phản đối – một số ủng hộ ông Castillo và những người khác chỉ đơn giản là tức giận – cho biết họ cảm thấy bị các nhà lãnh đạo chính trị phớt lờ.

Hơn 500 người biểu tình và lực lượng an ninh đã bị thương trong các cuộc biểu tình lan rộng khắp Peru sau khi ông Castillo bị các nhà lập pháp cách chức vào tuần trước.

Tổng thống đương nhiệm Boluarte, nữ tổng thống đầu tiên của Peru nói tiếng Quechua của vùng Andes bản địa, đã kêu gọi bình tĩnh và yêu cầu Quốc hội tổ chức bầu cử trước kỳ. Bà đã tuyên bố rằng bà sẽ không từ chức, bất chấp áp lực.

Cựu tổng thống Castillo

Ông Castillo lên làm tổng thống vào năm ngoái nhờ sự ủng hộ ngày càng tăng từ các cử tri nông thôn đã chán ngán hiện trạng và những gì họ coi là thuộc giới thượng lưu chính trị tham nhũng của Lima. Ông Castillo viết một lá thư tay từ nhà tù rằng: “Tôi được chọn bởi những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên ở chính Peru, bởi những người kém may mắn đã bị bỏ rơi hơn 200 năm.” Ông Castillo đang bị giam giữ 18 tháng trước khi xét xử trong khi bị điều tra về các tội danh nổi loạn và âm mưu, điều mà ông phủ nhận.

Bà Boluarte, người cùng tranh cử với ông Castillo trong chiến thắng gây sốc của ông vào năm ngoái, cho biết bà đã cố gắng hết sức có thể để “bảo vệ” ông Castillo khỏi một Quốc hội thù địch gồm những người thuộc giới thượng lưu, những người khiến cho các chính trị gia mới không thể quản trị ngay từ lúc ông nắm quyền.

Văn Yên, SJ – Vatican News