Đức Thánh Cha mời gọi người Công giáo châu Mỹ Latinh xây dựng tình huynh đệ

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến cuộc gặp gỡ các mục tử và giáo dân tham gia vào đời sống công cộng ở các nước Bolivar, diễn ra tại Bogota của Colombia, từ ngày 22 đến 24/11. Ngài mời gọi mọi người tiếp tục khơi dậy các tiến trình nhân đạo, sự chung sống và phát triển gắn kết xã hội bằng cách xây dựng tình huynh đệ.

Sự kiện do Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh tổ chức với sự hỗ trợ của Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh, nhằm khuyến khích vai trò của giáo dân và các mục tử trong các hoàn cảnh xã hội và chính trị trong thời đại chúng ta, đồng thời xác định sự đóng góp của mỗi người cho sự hoà giải xã hội và xây dựng công ích dưới ánh sáng của Fratelli tutti.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha viết: “Châu Mỹ Latinh là một khu vực giàu lịch sử và văn hoá, có tính tôn giáo sâu sắc và có những trải nghiệm đẹp về tình huynh đệ. ‘Cách tồn tại’ của chúng ta là một tổng hợp pha trộn kết hợp và dung hòa các yếu tố của nền văn hóa tiền Tây Ban Nha và các truyền thống châu Âu. Sự tổng hợp này đôi khi được thực hiện bằng bạo lực và đôi khi bằng tình huynh đệ. Lịch sử của dân tộc châu Mỹ Latinh giống như toàn bộ thực tại con người, cho thấy những vết thương do tội lỗi gây ra cũng như những hiệu quả của ơn cứu chuộc”.

Theo Đức Thánh Cha không gian quyền lực không phải là điều quan trọng nhất. Điều quyết định là khơi dậy các tiến trình nhân đạo, sự chung sống của chúng ta và phát triển sự gắn kết xã hội bằng cách xây dựng tình huynh đệ. Trong vấn đề này, sự đóng góp của Giáo hội là không thể thay thế được. Chúng ta những người theo Chúa Giêsu với ý thức rằng sứ vụ của mình không chỉ là hoạt động tích cực, nhưng là hân hoan loan báo Tin Mừng rằng tình bạn cao cả nhất nằm ở việc “hy sinh mạng sống vì bạn hữu”.

Ngài nhắc lại xã hội ngày nay cần những người xây dựng những nhịp cầu huynh đệ, có khả năng giới thiệu tính mới lạ của phong cách làm chính trị “của người Samaria nhân lành”. Sự giải phóng mà con tim đang chờ đợi và được Chúa Giêsu công bố không được xây dựng bằng thái độ cực đoan, những lời loại trừ hoặc lăng mạ. Chúng ta chỉ tìm ra những con đường mới cho dân tộc với những tấm lòng sẵn sàng làm những điều không thể cho đối thoại với sự tôn trọng, học hỏi từ người khác thậm chí từ kẻ thù, biến đời sống chính trị thành một cuộc thực thi tình bạn xã hội trong đó tất cả chúng ta đều có thể nhận ra mình là anh chị em.

Cuối thư, Đức Thánh Cha khích lệ các giáo dân dấn thân trong hoạt động công cộng, tiếp tục chia sẻ đời sống chính trị của người dân Mỹ Latinh. Ngài cầu nguyện xin Đức Mẹ Guadalupe, Đấng đã làm phép lạ hoà giải xã hội giữa các cộng đoàn thù nghịch, chuyển cầu cho họ và truyền cảm hứng cho hoạt động hiện tại và tương lai.

Vatican News