Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn về vụ sát hại hai nữ tu Dòng Thánh Tâm tại Nam Sudan

Sơ Mary Daniel Abut (trái) và Sơ Regina Roba (phải) thiệt mạng trong một cuộc phục kích dọc đường cao tốc Juba-Nimule nối Nam Sudan và Uganda vào ngày 16 tháng 8 năm 2021. Nguồn: Courtesy Photo

Hai nữ tu qua đời vì bị bắn và sát hại dọc đường cao tốc Nam Sudan vào ngày 16 tháng 8 khi họ cùng với các chị em trong cộng đoàn đang trở về nhà ở Juba. Bảy nữ tu khác sống sót sau vụ tấn công.

Sơ Mary Daniel Abut và Regina Roba là thành viên của Dòng nữ tu Thánh Tâm thuộc Tổng giáo phận Juba. Họ đang trở về Juba sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm tại một giáo xứ ở phía đông Giáo phận Torit.

Linh mục Samuel Abe của Tổng giáo phận Juba đã thông báo thời gian để tang 4 ngày vào hôm 17 tháng 8. Hai sơ sẽ được chôn cất vào ngày 20 tháng 8 tại Nhà thờ St. Theresa ở Juba.

Tại Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, ngoại trưởng Vatican, đã gửi một bức điện tới Tòa Khâm sứ của Tòa Thánh ở Nam Sudan, bức điện thư cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô “vô cùng đau buồn khi biết về vụ tấn công tàn bạo này.”

Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn tới gia đình các sơ và cộng đoàn, đồng thời dâng lời cầu nguyện và chúc lành cho các sơ.

Một phát ngôn viên của nhà dòng cho biết trên đường trở về từ lễ kỷ niệm của một giáo xứ, chín sơ đã lên cùng một chiếc xe buýt. Khi bị phục kích, họ cố gắng chạy thoát và trốn trong bụi cây.

Thông tin cho biết các tay súng đã đi thẳng đến nơi sơ Abut đang ẩn náu và bắn cô, sau đó bắn tiếp sơ Roba. Sơ Abut đã chết trên đường cấp cứu, nhưng sơ Roba thì bị mất tích một thời gian.

Thi thể của sơ sau đó đã được quân đội thu thập lại. Sơ Abut đã giữ chức vụ bề trên giám tỉnh từ năm 2014 đến năm 2018. Sơ hiện đang làm hiệu trưởng tại một trong những trường học của Dòng ở Juba. Còn sơ Roba thì đang làm trợ giảng và quản lý của một trường đào tạo y tá ở Wau.

Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin ít nhất hai, có thể ba người khác cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Duc Trung Vu, C.Ss.R