Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Chúng ta hãy nghĩ đến những trẻ em Ukraine không được sưởi ấm trong dịp lễ Giáng sinh này’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican, ngày 21 tháng 12 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu Công giáo đừng quên rất nhiều trẻ em ở Ukraine trong dịp lễ Giáng sinh này đang phải chịu cảnh không có điện và không được sưởi ấm giữa bối cảnh chiến tranh.

Phát biểu bên cạnh Hang đá Chúa Giáng sinh lớn tại Hội trường Phaolô VI vào ngày 21 tháng 12, Đức Thánh Cha đã nhắc lại cuộc gặp gỡ với những người tị nạn chiến tranh Ukraine, trong đó những đứa trẻ dường như không thể cười nổi.

“Vào dịp lễ Thiên Chúa trở nên một trẻ thơ này, chúng ta hãy nghĩ đến những trẻ em Ukraine. … Những đứa trẻ này phải gánh chịu bi kịch của cuộc chiến đó, một cuộc chiến quá vô nhân đạo, quá khắc nghiệt”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta hãy nghĩ đến người dân Ukraine trong dịp lễ Giáng sinh này, không có điện, không có máy sưởi, không có những thứ thiết yếu cần thiết để tồn tại, và chúng ta hãy cầu nguyện để Thiên Chúa sớm mang lại hòa bình cho họ”.

Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng trước lễ Giáng sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúa Giêsu mặc khải một Thiên Chúa đầy lòng trắc ẩn và dịu dàng”.

“Chúng ta có một người Cha dịu dàng, trìu mến yêu thương chúng ta, Người luôn yêu thương chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Khi chúng ta trải nghiệm điều này, trái tim của chúng ta tan chảy và những nghi ngờ, sợ hãi và cảm giác bất xứng tan biến. Tình yêu này quả không thể cưỡng lại”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng một người có thể cảm nghiệm sự dịu dàng này và phát triển “tình bằng hữu thân thiết với Thiên Chúa” bằng cách đọc Kinh Thánh.

“Đối với người tín hữu, Lời Chúa không chỉ đơn giản là một bản văn để đọc. Đó là một sự hiện diện sống động, một công việc của Chúa Thánh Thần vốn an ủi, hướng dẫn, ban ánh sáng, sức mạnh, sự nghỉ ngơi bồi dưỡng và niềm say mê cho cuộc sống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta hãy cầm lấy Tin Mừng, cầm cuốn Kinh Thánh trong tay — năm phút mỗi ngày… Hãy mang theo một cuốn Kinh Thánh bỏ túi bên mình, trong túi xách của anh chị em, và khi anh chị em đi du lịch, hãy đọc một vài đoạn Kinh Thánh. Hãy đọc một đoạn Kinh Thánh ngắn trong ngày. Hãy để Lời Chúa đến gần tâm hồn anh chị em. Hãy làm điều này và anh chị em sẽ thấy cuộc sống của anh chị em sẽ biến đổi như thế nào, với sự gần gũi của Lời Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

“Tiếng nói của Thiên Chúa vang lên trong sự tĩnh tại, trong sự chăm chú và thinh lặng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Đức Thánh Cha cũng cho biết thêm rằng “chỉ trong sự bình an chúng ta mới có thể đi sâu vào chính mình và nhận ra những ước muốn đích thực mà Thiên Chúa đã đặt để trong lòng chúng ta”.

“Nhiều khi không dễ để có được sự bình an trong tâm hồn vì chúng ta quá bận rộn với việc này, việc nọ, việc kia suốt cả ngày”, Đức Thánh Cha nói. “Nhưng, xin hãy bình tâm lại đôi chút, đi vào trong chính con người của anh chị em, trong thẳm sâu tâm hồn của anh chị em. Dừng lại trong hai phút. Khi chúng ta để mình được bình tâm, tiếng Chúa sẽ đến ngay lập tức. Ngài đang đợi chúng ta làm điều này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra suy tư này như một phần trong loạt bài chia sẻ Giáo lý hàng tuần của ngài về sự phân định. Đức Thánh Cha cho biết rằng “mỗi ngày, dù muốn hay không, chúng ta luôn thực hiện các hành động phân định liên quan đến những gì chúng ta ăn, những gì chúng ta đọc, tại nơi làm việc, trong các mối tương quan của chúng ta, tất cả mọi thứ”.

“Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những lựa chọn, và nếu chúng ta không đưa ra những lựa chọn có ý thức, thì cuối cùng chính cuộc đời sẽ chọn thay chúng ta, đưa chúng ta đến nơi chúng ta không muốn”.

Trong số những người chào đón Đức Thánh Cha vào cuối buổi tiếp kiến chung có những người diện trang phục như Ba vua theo ngôi sao chỉ đường đến Bethlehem.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chớ gì sự giáng sinh của Đấng Cứu Thế mang đến cho anh chị em niềm an ủi nội tâm và đồng thời mang lại cho anh chị em niềm vui cảm nghiệm được Thiên Chúa, Đấng đã trở nên một Hài nhi, yêu thương”.


Minh Tuệ
 (theo CNA)