Đức Thánh Cha Phanxicô gửi 15.000 cây kem cho các tù nhân ở Rôma

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi 15.000 cây kem cho các tù nhân ở Rôma khi thành phố này trở nên ngột ngạt oi bức trong cái nắng nóng khó chịu của mùa hè, theo thông báo của Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba vừa qua.

Một cửa hàng kem ở Italia treo hình Đức Phanxicô phía bên ngoài

Các cây kem đã được đưa đến các nhà tù Regina Coeli và Rebibbia bởi vị phụ trách phát chẩn của Đức Thánh Cha là Đức Hồng y Konrad Krajewski, Văn phòng Từ thiện của Tòa Thánh cho biết trong một thông cáo báo chí ngày mùng 7 tháng 9.

Cơ quan đặc trách các hoạt động từ thiện đại diện cho Đức Thánh Cha cho biết trong những tháng mùa hè, cơ quan này đã tìm cách thực hiện “những cử chỉ loan báo Tin Mừng nhỏ bé để giúp đỡ và mang lại hy vọng cho hàng nghìn người trong các nhà tù của Rôma”.

Văn phòng từ thiện giải thích rằng họ tập trung vào việc thực hiện các công việc bác ái trong mùa hè này, khi các căng tin và tổ chức từ thiện ở Rôma bị buộc phải hạn chế các hoạt động của họ.

“Do đó, như mọi năm, những nhóm nhỏ người vô gia cư, hoặc những người sống trong ký túc xá, được đưa đến biển hoặc hồ, gần Castel Gandolfo, để thư giãn và ăn tối trong một tiệm bánh pizza,” thông báo cho hay.

Cơ quan của Tòa Thánh cũng nói thêm rằng họ cũng đảm nhận việc cung cấp thuốc men và thiết bị y tế cho các nước đang phát triển.

“Ví dụ, chỉ riêng trong tháng 8, một máy chụp cắt lớp đã được mua và tặng cho Madagascar, trị giá khoảng 600.000 đô la, và việc chuẩn bị các phòng khám y tế, cải tạo hoặc xây mới, đã được hoàn thành với giá gần hai triệu euro [2,4 triệu đô la] ở ba trong số những nước nghèo nhất châu Phi.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân cho các tù nhân tại nhà tù Rebibbia vào Thứ Năm Tuần Thánh năm 2015 và cho các tù nhân tại nhà tù Regina Coeli ba năm sau đó.

Vào tháng 6 năm nay, Đức Thánh Cha đã tiếp đón một nhóm khoảng 20 tù nhân tại tư dinh của mình. Những người này là tù nhân của một nhà tù, một phần của khu phức hợp Rebibbia nằm ở ngoại ô phía đông của Rome.

Họ được tháp tùng bởi giám đốc nhà tù, tuyên úy và các viên chức. Sau đó, họ đến Bảo tàng Vatican, nơi đã mở cửa trở lại cho du khách vào tháng Năm.

Vào tháng 3 năm 2020, khi bắt đầu bùng phát dịch Covid-19 ở Ý, chính phủ Ý đã cấm các cuộc viếng thăm các tù nhân.

Một số tù nhân tại khu phức hợp nhà tù Rebibbia đã nổi loạn để phản đối quyết định này. Ở những nơi khác ở Ý, các tù nhân bắt đầu phóng hỏa, bắt con tin và đột kích các phòng khám y tế của nhà tù. Ít nhất 12 tù nhân đã chết tại đất nước này trong ba ngày do hậu quả của bạo loạn.

Mùa hè năm nay là một trong những mùa hè nóng nhất được ghi nhận ở Ý, với những đám cháy rừng hoành hành ở miền nam đất nước. Đảo Sicily của Địa Trung Hải đã ghi nhận nhiệt độ đạt ngưỡng 119,84 độ F (48,8 độ C) vào ngày 11 tháng 8, được cho là nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở châu Âu.

Đức Hồng Y Krajewski, 57 tuổi, giữ chức phát chẩn của Tòa Thánh từ năm 2013. Vị Hồng y người Ba Lan đã nhận được mũ đỏ từ Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2018. Một năm sau, vị hồng y có biệt danh là “Robin Hood của Giáo hoàng”, đã đích thân trèo xuống một miệng cống để sửa lại nguồn điện cho một tòa nhà nơi những người vô gia cư đang sinh sống.

Duc Trung Vu, C.Ss.R theo Catholic News Agency