Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hang đá giúp chúng ta tái khám phá sự phong phú đích thực của lễ Giáng Sinh”

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép hang đá Chúa Giáng Sinh được làm thủ công bởi các nghệ nhân thủ công ở Guatemala, thứ Bảy, ngày 3 tháng 12 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép hang đá Chúa Giáng Sinh được làm thủ công bởi các nghệ nhân thủ công ở Guatemala.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Guatemala Mario Búcaro đã dẫn đầu một phái đoàn đến từ quốc gia Mỹ Latinh để có mặt trong lễ khánh thành hang đá Chúa Giáng Sinh tại Điện Phaolô VI của Vatican hôm 3 tháng 12.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đất nước chúng tôi trao tặng hang đá Chúa Giáng Sinh ở Vatican, một tác phẩm nghệ thuật thánh tuyệt đẹp, được đích thân trao cho Đức Thánh Cha Phanxicô và do đó, cũng là một món quà từ người dân Guatemala trước dịp lễ Giáng sinh”, ông Búcaro nói.

Hang đá Chúa Giáng sinh được thực hiện bởi sự hợp sức của hơn 30 nghệ nhân. Hang đá miêu tả hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, đội những chiếc vương miện lớn bằng vàng, trong một máng cỏ với các thiên thần vây quanh.

Tại lễ khai mạc hang đá, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng hoạt cảnh hang đá kể về “sự ra đời của Con Thiên Chúa, Đấng đã làm người để trở nên gần gũi với mỗi người chúng ta”,

“Trong sự nghèo nàn thực sự đó, hang đá Chúa Giáng sinh giúp chúng ta tái khám phá sự phong phú đích thực của lễ Giáng sinh”, Đức Thánh Cha nói.

“Đơn sơ và quen thuộc, hang đá gợi lại một lễ Giáng sinh khác với lễ Giáng sinh tiêu dùng và thương mại… Nó nhắc nhở chúng ta rằng thật tốt đẹp biết bao khi trân trọng những khoảnh khắc của sự thinh lặng và cầu nguyện trong thời đại của chúng ta, vốn thường bị choáng ngợp bởi sự điên cuồng hối hả”.

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican cũng đã trưng bày một hoạt cảnh Chúa Giáng sinh bằng gỗ ngoài trời được chạm khắc thủ công từ những cây tuyết tùng núi cao từ vùng cực đông bắc của Ý, Friuli-Venezia Giulia.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích việc cầu nguyện trong sự thinh lặng và chiêm ngắm Chúa Hài Đồng trong hang đá Chúa Giáng sinh như một kinh nghiệm mật thiết về sự khiêm hạ và dịu dàng của Thiên Chúa.

“Và nếu chúng ta thực sự muốn cử hành Lễ Giáng Sinh, chúng ta hãy tái khám phá qua hang đá Chúa Giáng sinh, sự ngạc nhiên và kỳ diệu của sự nhỏ bé, sự nhỏ bé đơn sơ của Thiên Chúa, Đấng đã tự mặc lấy sự nhỏ bé, Đấng không được sinh ra trong sự uy nghi lộng lẫy của vẻ bề ngoài, nhưng trong sự nghèo khó nơi một chuồng bò”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Hang đá Chúa Giáng sinh do Guatemala tặng sẽ tiếp tục được trưng bày bên trong Điện Phaolô VI cho đến ngày 8 tháng 1, khi Giáo hội cử hành Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa.

Minh Tuệ (theo CNA)