Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi hành động lập tức để bảo vệ trái đất

Trong sứ điệp video gửi đến các tham dự viên Sự kiện Cấp cao của Hội đồng châu Âu, Đức Thánh Cha đã khen ngợi sáng kiến và nỗ lực của Hội đồng Châu Âu về vấn đề bảo vệ môi trường và quyền có môi trường an toàn, lành mạnh và bền vững của con người. Đồng thời ngài lặp lại lời kêu gọi hành động ngay lập tức để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

Hướng tới Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP-26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 tới đây, ngày 29/9/2021 Hội đồng châu Âu đã triệu tập một hội đồng cấp cao và cuộc tranh luận tương tác về chủ đề: “Môi trường và quyền con người”.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng mặc dù là một quốc gia với tư cách Quan sát viên, Toà Thánh đặc biệt chú ý đến tất cả các hoạt động của Tổ chức về vấn đề này, “với niềm tin rằng mọi sáng kiến và quyết định cụ thể, có thể cải thiện tình hình bi đát mà sức khỏe hành tinh của chúng ta đang đối mặt, phải được hỗ trợ và coi trọng”.

Trái đất là nguồn tài nguyên lớn nhất Thượng đế đã ban cho con người

Đức Thánh Cha nhắc lại lời ngài đã nói với Đại hội của Hội đồng châu Âu vào tháng 11/2014 rằng trái đất “là nguồn tài nguyên lớn nhất mà Thượng đế đã ban cho chúng ta và chúng ta có thể sử dụng để không bị biến dạng, khai thác và xuống cấp, nhưng để […] chúng ta có thể sống trong thế giới này với phẩm giá”.

Ngài cũng đề cập đến Thông điệp Laudato si’ và nêu bật tầm quan trọng của việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, như là “một nguyên tắc phổ quát không chỉ liên quan đến các Kitô hữu, mà còn với mọi người thiện chí muốn bảo vệ môi trường”.

Trong khi khen ngợi việc triệu tập cuộc tranh luận là một “đóng góp hợp lệ” cho COP-26, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng bất kỳ sáng kiến nào của Hội đồng Châu Âu không nên giới hạn ở lục địa Châu Âu, mà phải “vươn ra toàn thế giới”. Đó là lý do tại sao Tòa thánh đặc biệt đánh giá cao quyết tâm của Hội đồng trong việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới liên kết việc chăm sóc môi trường với việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

Quyền lợi và trách nhiệm

Sứ điệp của Đức Thánh Cha lưu ý thêm rằng “khi con người coi mình là chủ nhân của vũ trụ chứ không phải là người quản lý có trách nhiệm của nó, họ biện minh cho bất kỳ loại chất thải nào và coi những người khác và thiên nhiên chỉ là đồ vật,” phủ nhận “quyền cơ bản của mọi con người sống có phẩm giá và phát triển toàn diện”. Do đó, Đức Thánh Cha đã cảnh báo chống lại chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại, vốn đã gây ra rất nhiều thiệt hại, và ngài lặp lại lời kêu gọi “thay đổi tất nhiên”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến “trách nhiệm của cá nhân và tập thể” để đảm bảo quyền của mọi người đối với một “môi trường an toàn, lành mạnh và bền vững”, đặc biệt là cho các thế hệ tương lai. (CSR_6561_2021)

Hồng Thủy – Vatican News