Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Không có người nghèo thì không phải là Giáng Sinh đích thực’

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi đầu lễ Giáng sinh tại Vatican bằng cách cảnh báo rằng không thể mừng lễ Chúa Giêsu giáng sinh mà không quan tâm đến người nghèo.

“Chúng ta hãy nhớ rằng Giáng sinh không thực sự nếu thiếu người nghèo,” Đức Thánh Cha nói trong Thánh lễ ngày 24 tháng 12 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. “Không có người nghèo, chúng ta có thể mừng lễ Giáng sinh, nhưng không thể đón mừng sự ra đời của Chúa Giêsu.”

Đức Phanxicô – người luôn đặt ưu tiên cho hoàn cảnh khó khăn của người nghèo trong suốt triều đại giáo hoàng kéo dài gần một thập kỷ của mình – đã đánh dấu đêm Giáng sinh lần thứ 10 của mình tại Vatican bằng cách một lần nữa nâng đỡ những người bị gạt ra ngoài lề xã hội trong bài giảng.

“Chúa Giêsu sinh ra trong nghèo khó, sống nghèo khó và chết nghèo khó; Ngài không nói nhiều về sự nghèo khó mà sống cho đến tận cùng vì lợi ích của chúng ta,” Đức Thánh Cha nói. “Từ máng cỏ cho đến thập giá, tình yêu của Người dành cho chúng ta luôn rõ ràng và cụ thể.”

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, người con trai của bác thợ mộc đã ôm lấy sự thô ráp của gỗ, sự khắc nghiệt của sự tồn tại của chúng ta. “Ngài không yêu chúng ta chỉ bằng lời nói; Ngài yêu chúng ta với sự nghiêm túc hoàn toàn!”

Cũng theo nghĩa đó, Đức Phanxicô nói rằng bất cứ ai thực sự muốn mừng lễ Giáng sinh thì không được để bị phân tâm bởi đồ trang trí, quà tặng và các hình thức tiêu dùng khác, nhưng thay vào đó, hãy tìm những cách cụ thể để giúp đỡ người nghèo.

“Đấng được sinh ra trong máng cỏ, đòi hỏi một đức tin cụ thể, được hình thành từ sự tôn thờ và lòng bác ái, chứ không phải những lời nói suông và hời hợt,” Đức Thánh Cha nói. “Đấng nằm trần truồng trong máng cỏ và chịu treo trần truồng trên thập giá, xin chúng ta cho biết sự thật, xin chúng ta đi đến thực tại trần trụi của sự vật, và đặt dưới chân máng cỏ tất cả những lời ngụy biện, biện minh và giả hình của chúng ta.”

Cùng với Đức Thánh Cha có khoảng 25 hồng y, 15 giám mục, 200 linh mục và ước tính khoảng 7.000 người tham dự thánh lễ bên trong vương cung thánh đường và 3.000 người khác bên ngoài tại Quảng trường Thánh Phêrô – số lượng người tham dự Thánh lễ hàng năm lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Đức Phanxicô kêu gọi những người tham dự hãy hướng về máng cỏ, nơi Chúa Kitô được sinh ra, để khám phá lại ý nghĩa thực sự của Lễ Giáng Sinh.

“Chúng ta được kêu gọi trở thành một Giáo hội tôn thờ một Chúa Giêsu nghèo và phục vụ Ngài trong những người nghèo,” Đức Thánh Cha nói. “Chúng ta có đến thăm Ngài ở nơi Ngài được tìm thấy không, cụ thể là trong những máng cỏ nghèo nàn của thế giới chúng ta? Vì đó là nơi Ngài hiện diện.”

Sau đó, Đức Phanxicô nhắc lại tấm gương của Thánh Oscar Romero – một người mạnh mẽ bênh vực người nghèo, hoạt động xã hội với tư cách là Tổng Giám mục San Salvador, El Salvador – đã dẫn đến việc ngài bị ám sát vào năm 1980.

“Như một vị giám mục thánh thiện đã từng nói, ‘Giáo hội hỗ trợ và ban phước cho những nỗ lực thay đổi cấu trúc của sự bất công, và chỉ đặt ra một điều kiện: sự thay đổi xã hội, kinh tế và chính trị đó thực sự mang lại lợi ích cho người nghèo’”, Đức Phanxicô trích dẫn một bài phát biểu của Thánh Romero chưa đầy ba tháng trước khi ngài bị sát hại khi đang cử hành Thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói rằng máng cỏ — thường được dùng làm máng cho thú ăn — cũng có thể gợi nhớ đến những người trên thế giới “khao khát của cải và quyền lực, tiêu thụ ngay cả những người hàng xóm, anh chị em của họ.”

“Chúng ta đã chứng kiến ​​bao nhiêu cuộc chiến! Và ở bao nhiêu nơi, kể cả ngày nay, nhân phẩm và tự do của con người bị đối xử khinh bỉ!”, Đức Thánh Cha than thở. “Như mọi khi, nạn nhân chính của lòng tham này là những người yếu đuối và dễ bị tổn thương.”

“Giáng Sinh này cũng vậy, như trường hợp của Chúa Giêsu, một thế giới thèm khát tiền bạc, quyền lực và lạc thú không có chỗ cho những trẻ nhỏ, cho rất nhiều trẻ em chưa chào đời, nghèo khổ và bị lãng quên,” Đức Phanxicô tiếp tục. “Tôi nghĩ đến trước hết là những trẻ em bị tàn phá bởi chiến tranh, nghèo đói và bất công. Tuy nhiên, đó chính là những nơi Chúa Giêsu đến, một hài nhi nằm trong máng cỏ của sự thờ ơ và từ chối.”

Đức Thánh Cha nói rằng tất cả những người vây quanh Hài Nhi Kitô trong máng cỏ thấp hèn – Mẹ Maria, Thánh Giuse và những người chăn chiên – đều là những người nghèo khó và đoàn kết với nhau không phải bởi sự giàu có hay những kỳ vọng lớn lao, nhưng bởi tình cảm của họ dành cho Chúa Giêsu.

Ngài nói: “Sự nghèo khó của máng cỏ cho chúng ta thấy đâu là nơi có thể tìm thấy sự giàu có thực sự trong cuộc sống: không phải ở tiền bạc và quyền lực, mà là ở các mối quan hệ và con người”.

Cũng giống như cách Chúa Kitô được sinh ra trong khung cảnh bất ngờ và không phù hợp – trong máng cỏ, thông điệp Giáng sinh nhằm nhắc nhở toàn thế giới rằng Chúa Kitô hiện diện ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất và khó xảy ra nhất, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha nói: “Chúa đã sinh ra trong máng cỏ để bạn có thể tái sinh ở chính nơi mà bạn nghĩ rằng mình đã chạm đáy vực thẳm”. “Không có điều ác nào, không có tội lỗi nào mà Chúa Giêsu không muốn cứu bạn. Và ngài có thể. Giáng sinh có nghĩa là Chúa ở gần chúng ta: Hãy để sự tự tin được tái sinh!”

Theo NCR