Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ Giáo triều Rôma: Hãy cảnh giác chống lại ‘sự dữ đang âm thầm ẩn nấp giữa chúng ta’

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với Giáo triều Rôma tại Vatican, ngày 22 tháng 12 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo Giáo triều Rôma rằng họ cần cảnh giác trước sự cám dỗ của “những con quỷ lịch sự tao nhã” và “sự dữ đang âm thầm ẩn nấp giữa chúng ta”.

Trong bài phát biểu vào dịp Lễ Giáng sinh hàng năm trước các Hồng y làm việc tại các văn phòng của Vatican vào ngày 22 tháng 12, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng có một cám dỗ đối với những người phục vụ “tại trung tâm của Giáo hội” nghĩ rằng họ “tốt hơn những người khác, không còn cần phải hoán cải nữa”.

“Tuy nhiên, chúng ta đang gặp nguy hiểm hơn tất cả những người khác, bởi vì chúng ta bị bủa vây bởi ‘con quỷ tao nhã’, kẻ không bước vào ồn ào, nhưng lại xuất hiện với những bông hoa trên tay”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “lên án sự dữ là không đủ, kể cả sự dữ đang âm thầm ẩn nấp giữa chúng ta”.

“Chúng ta cần phản ứng bằng cách chọn hoán cải”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Việc chỉ lên án đơn thuần có thể tạo ra sự ảo tưởng rằng chúng ta đã giải quyết được vấn đề, trong khi điều thực sự quan trọng là tạo ra những thay đổi để đảm bảo rằng chúng ta không còn để mình bị giam cầm bởi những lối suy nghĩ xấu xa, vốn thường là lối suy nghĩ của thế gian này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm rằng một trong những nhân đức hữu ích nhất để chống lại sự cám dỗ là “nhân đức cảnh giác”.

Đức Thánh Cha nói rằng ma quỷ có thể “thay đổi chiến thuật của nó, để trở nên quỷ quyệt hơn, tìm ra những lớp ngụy trang mới mà chúng ta khó có thể nhìn thấu”.

Trích dẫn những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo Thánh Luca, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng khi một thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó quay trở lại và kéo theo “bảy thần khác ác hơn chính nó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng “tên cám dỗ luôn quay trở lại, và hắn quay trở lại dưới hình dạng ngụy trang”.

“Sự hoán cải ban đầu của chúng ta tuân theo một khuôn mẫu nhất định: sự dữ mà chúng ta thừa nhận và nỗ lực loại bỏ khỏi cuộc sống của mình thực sự đã rời bỏ chúng ta, nhưng chúng ta sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng nó đã đi rất xa rồi. Trong một thời gian ngắn, nó quay trở lại dưới một vỏ bọc ngụy trang mới. Trước kia nó có vẻ thô thiển và hung bạo, giờ đây nó xuất hiện với dáng vẻ thanh lịch và tinh tế”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Cho phép tôi sử dụng cụm từ… những ‘con quỷ tao nhã’ này… bước vào một cách êm ả mà chúng ta thậm chí không hề hay biết. Chỉ có thực hành kiểm điểm lương tâm hàng ngày mới có thể giúp chúng ta nhận thức được chúng”, Đức Thánh Cha nói thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường tận dụng bài diễn văn tháng 12 hàng năm của mình, được tổ chức tại Điện Benediction của Vatican, để đưa ra quan điểm thẳng thắn của ngài về tình trạng của Giáo triều Rôma.

Vào năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chẩn đoán 15 “căn bệnh” tâm linh đang ảnh hưởng đến Giáo triều, bao gồm tư tưởng ham mê địa vị danh vọng và thần tượng hóa bề trên. Vào năm 2020, Đức Thánh Cha đã sử dụng từ “khủng hoảng” 44 lần trong bài phát biểu của mình và đồng thời kêu gọi Giáo hội canh tân.

Trong lời chúc mừng Giáng sinh năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại chủ đề “hoán cải”, bao gồm cả việc nhắc đến sự kiện kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng Vatican II gần đây.

“Công đồng là gì nếu không phải là một thời điểm hoán cải tuyệt vời đối với toàn thể Giáo hội? Như Thánh Gioan XXIII đã nhận xét: ‘Tin Mừng không thay đổi; chính chúng ta là những người bắt đầu hiểu nó một cách đầy đủ hơn’. Việc hoán cải mà Công đồng khởi xướng là một nỗ lực để hiểu Tin Mừng đầy đủ hơn và làm cho Tin Mừng trở nên phù hợp, sống động và hiệu quả trong thời đại của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm rằng “sự sai lệch của việc gói ghém thông điệp của Chúa Giêsu trong một hình thức duy nhất, có giá trị lưu niên” hoàn toàn đi ngược lại với việc hoán cải.

“Dị giáo thực sự không chỉ hệ tại ở việc rao giảng một Tin Mừng khác (x. Gl 1:9), như Thánh Phaolô đã nói với chúng ta, mà còn ở việc ngừng giải thích thông điệp của Tin Mừng sang ngôn ngữ và lối suy nghĩ ngày nay, đó chính là điều mà vị Tông đồ của Dân ngoại đã làm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Bảo tồn gìn giữ có nghĩa là giữ cho sống động chứ không phải cầm tù thông điệp của Đức Kitô”.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh hoàn cảnh khó khăn của “Ukraine bị chiến tranh tàn phá” và nhiều cuộc xung đột đang diễn ra ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

“Chúng ta đau khổ vì chiến tranh và bạo lực lan rộng, chúng ta có thể và phải đóng góp cho hòa bình bằng cách cố gắng loại bỏ khỏi trái tim mình mọi sự hận thù và oán giận đối với những  anh chị em mà chúng ta cùng chung sống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Theo thông lệ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng các quan chức Vatican những cuốn sách như một món quà, trong đó có cuốn “Cuộc đời của Chúa Giêsu”, được viết bởi ký giả Andrea Tornielli, Tổng biên tập của Bộ Truyền thông của Vatican.

Bài phát biểu của Đức Thánh Cha trước Giáo triều Rôma và lời chúc mừng Giáng sinh tiếp theo của ngài tới các nhân viên của Thành Quốc Vatican là những buổi tiếp kiến sau cùng trong lịch trình công khai của Đức Thánh Cha trước khi ngài dự kiến chủ sự “Thánh lễ đêm” vào lúc 7:30 tối vào Đêm Giáng sinh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

“Thiên Chúa đã trở nên một Hài Nhi, và Hài Nhi ấy, khi lớn lên, để mình bị đóng đinh trên thập giá. Không có gì yếu thế hơn một người bị đóng đinh, nhưng sự yếu đuối đó đã trở thành minh chứng cho quyền năng tối thượng của Thiên Chúa. Qua sự tha thứ, quyền năng của Thiên Chúa luôn hoạt động. Chớ gì lòng biết ơn, sự hoán cải và hòa bình sẽ là những món quà của Đại lễ Giáng sinh năm nay”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)