Đức Thánh Cha sẵn sàng đến Triều Tiên nhân danh tình huynh đệ

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với Đức Hồng Y Lazzaro You Heung-sik

Đức Thánh Cha nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Hàn Quốc hôm thứ Tư 24/8 rằng, ngay khi nhận được lời mời, ngài sẽ đến Triều Tiên, không do dự, nhân danh tình huynh đệ.

Trong cuộc phỏng vấn diễn ra trong 30 phút, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng nếu không có tình huynh đệ chiến tranh sẽ xảy ra. Vì thế mỗi người phải cộng tác gieo tình huynh đệ, sự gần gũi, những nụ cười. Ngài nói: “Thật không may, trong một thế kỷ, chúng ta đang trải qua một cuộc chiến mới, chiến tranh thế giới thứ ba. Nếu người ta ngừng sản xuất vũ khí trong một năm, số tiền này sẽ giải quyết được vấn đề đói nghèo”.

Nhắc đến những cuộc xung đột bị lãng quên ở Syria và Yemen, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Cả hành tinh đang có chiến tranh. Đây là lý do tại sao chúng ta không bao giờ ngừng làm việc vì hoà bình, đó là một ân ban, một ơn gọi và đồng thời một phúc lành”.

Câu hỏi liên quan đến linh mục và giới trẻ châu Á, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục Hàn Quốc ngày càng trở nên những người xây dựng hoà bình, ngay cả khi các linh mục đi thi hành sứ vụ ở những nơi cần sự hỗ trợ về tôn giáo. Từ điểm này, Đức Thánh Cha đề cập đến Đức Hồng Y Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, ca ngợi ngài là người rất gần gũi với các linh mục.

Đối với người trẻ, Đức Thánh Cha khuyến khích họ không quên nguồn cội và biết tận dụng kinh nghiệm quý báu của người già để trở thành những cây tốt kín múc nguồn sống từ gốc rễ và sinh hoa trái. Chỉ bằng cách này người trẻ mới có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn, biết sử dụng sự sáng tạo, không bao giờ mệt mỏi và được hướng dẫn bởi một trái tim không biên giới.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha nói trực tiếp về một chuyến đi có thể đến Triều Tiên, nhưng Vatican đã cho thấy Đức Thánh Cha đã có ý định này vào năm 2018. Lúc đó, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh đã khẳng định Đức Thánh Cha “đã bày tỏ sẵn sàng” đến Triều Tiên và Đức Hồng Y giải thích rằng “một khi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về khả năng của chuyến đi, Toà Thánh sẽ phải nghĩ đến một số điều kiện để có thể thực hiện được”. Quốc vụ khanh Toà Thánh nói: “Đức Thánh Cha có thể đi. Điều tôi tin rằng một chuyến đi như vậy cần một loạt các việc chuẩn bị và cân nhắc nghiêm túc”.

Ngọc Yến – Vatican News