Đức Thánh Cha tham gia gởi sứ điệp chung nhân kỷ niệm 10 năm độc lập của Nam Sudan

Hình chụp ngày 9/7/2011 tại Juba, người dân mừng ngày khai sinh đất nước (AFP or licensors)

Sáng 9/7, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với Đức TGM Canterbury, Justin Welby, và chủ tịch Đại hội đồng Giáo hội Scotland, Jim Wallace, đã gởi một sứ điệp chung đến các lãnh đạo chính trị của Nam Sudan nhân dịp kỷ niệm 10 năm nước này độc lập (9/7/2011).

Mở đầu sứ điệp, ba vị lãnh đạo tôn giáo đã gởi lời chúc mừng đến các vị lãnh đạo đất nước Nam Sudan, và khuyến khích họ nỗ lực hơn nữa để làm cho dân tộc Nam Sudan hưởng trọn vẹn thành quả của nền độc lập.

Sứ điệp chung được viết với những tình cảm đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức TGM Justin Welby và ngài Jim Wallace. Ba vị đã ghi nhận những tiến bộ của Nam Sudan kể từ lá thư lần trước vào dịp Giáng Sinh. Tuy nhiên, hiện tại, “điều đáng buồn là người dân vẫn tiếp tục sống trong sợ hãi và không chắc chắn, và thiếu tự tin rằng quốc gia của họ thực sự có thể mang lại ‘công lý, tự do và thịnh vượng’ như được ca ngợi trong bài quốc ca.”

Do đó, ba vị khuyến khích các nhà lãnh đạo Nam Sudan theo gương Chúa Giêsu, hy sinh những lợi ích cá nhân để xây dựng đất nước, nơi “nhân phẩm của mọi người được tôn trọng và tất cả được hoà giải.”

Ba vị cũng nhắc lại cuộc gặp lịch sử của các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo của Nam Sudan tại Vatican vào năm 2019 và những lời hứa quan trọng được đưa ra trong dịp đó.

Ngày 11/4/2019, trong cuộc gặp gỡ lịch sử, Đức Thánh Cha, lúc đó 82 tuổi, đã làm một cử chỉ xúc động, ngài cuối xuống hôn chân các vị lãnh đạo chính trị của Nam Sudan, như một cử chỉ khiêm nhường yêu cầu hoà bình cho người dân Nam Sudan. (CSR_4919_2021)

Văn Yên, SJ – Vatican News