Đức Thánh Cha tiếp Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba

Trong buổi viếng thăm Vatican sáng thứ Ba ngày 20/6, ông Díaz-Canel Bermúdez, Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba và đoàn tuỳ tùng đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến; sau đó ông đã gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, để bàn về những vấn đề cả hai cùng quan tâm.

Trong một tuyên bố, Phòng báo chí Toà Thánh cho biết buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha dành cho ông Díaz-Canel Bermúdez kéo dài khoảng 40 phút. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí thân tình với những lời hỏi thăm sức khoẻ của Chủ tịch dành cho Đức Thánh Cha sau ca phẫu thuật. Đáp lại, Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui vì cuộc viếng thăm này.

Sau cuộc tiếp kiến với Đức Thánh Cha, Chủ tịch gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và  Đức ông Daniel Pacho, Thứ trưởng ngoại giao Toà Thánh đặc trách tổ chức quốc tế. Tuyên bố cho biết trong cuộc gặp gỡ này hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Cuba, và chuyến viếng thăm lịch sử của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1998 đến Cuba và năm nay kỷ niệm 25 năm. Sau đó, cả hai bên nói về tình hình trong nước và đóng góp của Giáo hội Công giáo cho Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực bác ái.

Tuyên bố còn lưu ý trong cuộc trò chuyện, một số chủ đề quốc tế mà cả hai cùng quan tâm đã được đề cập, cũng như tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy công ích.

Ngoài buổi viếng thăm Vatican, Chủ tịch Díaz-Canel Bermúdez còn gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào chiều thứ Ba trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu từ ngày 20 đến 24/6. Vào thứ Tư, ông đến Paris để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước Tài chính Thế giới mới do Tổng thống Emmanuel Macron tổ chức.

Ông Miguel Díaz-Canel là Chủ tịch Cuba từ ngày 10/10/2019, kế nhiệm ông Raul Castro. Ông tái đắc cử vào tháng 4 năm nay.

Ngọc Yến – Vatican News