Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã có chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên trên cương vị đại diện Tòa Thánh Vatican trường trú tại Việt Nam

Đức Tổng Giám mục chủ sự Thánh lễ tạ ơn kết thúc chuyến thăm mục vụ Giáo phận Hưng Hóa tại giáo xứ Sapa

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã có chuyến thăm mục vụ giáo phận Hưng Hóa trong 3 ngày từ ngày 16/02 – 18/02/2024.

Đây là chuyến thăm mục vụ đầu tiên của Ngài trên cương vị mới, sau khi Ngài chính thức trở thành Đại diện Toà Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Trước đó, Ngài là sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngày 23/12/2023, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski làm Đại diện Tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Ngày thứ nhất trong ba ngày (16.02), Đức Tổng Marek Zalewski đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, thăm chính quyền tỉnh Phú Thọ. Chiều cùng ngày ngài thăm các Giáo xứ Nỗ Lực và Giáo xứ Hà Thạch.

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm giáo xứ Nỗ Lực
Ngày thứ hai (17.02),, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski chủ sự Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ An Thịnh, thuộc Giáo xứ An Thịnh – xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và thăm giáo xứ Lào Cai, giáo xứ Sapa thuộc tỉnh Lào Cai, giáo hạt Lào Cai – Lai Châu.
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski tại Nhà thờ An Thịnh
Ngày thứ ba (18.02),, theo lịch trình đã ấn định, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đến thăm chính quyền thị xã Sapa và chủ sự Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ giáo xứ Sapa.
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski tại giáo xứ Sapa

Giáo phận được thành lập năm 1895 sau khi Tin mừng đã được loan báo tại đây từ những năm 1599. Đây là Giáo phận rộng nhất Việt Nam, trải dài trên địa bàn của 10 tỉnh và thành phố phía Tây Bắc của đất nước. Diện tích của giáo phận chiếm 1/6 đất nước Việt Nam, số giáo dân chiếm khoảng 3,6% dân số, trong đó, chủ yếu là người Kinh và một số dân tộc thiểu số như (H’mông, Thái, Dao, Hà Nhì…). Hiện nay, giáo phận có 160 giáo xứ và chuẩn xứ, 750 giáo họ được chăm sóc mục vụ bởi 200 linh mục. Số đại chủng sinh 105 thầy, tu sinh và tiền chủng viện là 85, 450 tu sĩ thuộc các dòng tu.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp từ website Giáo phận Hưng Hóa

Xin đọc các bản tin từ Giáo phận Hưng Hóa dưới đây:

NGÀY THỨ NHẤT

NGÀY THỨ HAI

NGÀY THỨ BA