Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột

Trong chuyến thăm mục vụ Giáo phận Ban Mê Thuột lần đầu tiên, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Vị Đại Diện Tòa Thánh, đã dâng Thánh lễ trọng thể vào lúc 15g30 ngày 28.11.2018, tại Nhà thờ Chính tòa. Đồng tế với ngài, có Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận; Cha Tổng Đại Diện và Quý Cha trong Giáo phận.

Vì lòng yêu mến, kính trọng, vâng phục Đức Tổng Giám Mục – Đại diện Tòa Thánh, như Đức Thánh Cha đang đến giữa lòng Dân Thiên Chúa, hàng trăm tu sĩ, hàng vạn tín hữu Ban Mê Thuột đã tập trung từ rất sớm hân hoan đón chào Đức Tổng, hiệp ý với ngài dâng Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng Giáo phận.

Khi đoàn đồng tế đến lễ đài, Cha Giuse Trịnh Văn Hân –Cha Sở nhà thờ Chính tòa- thay mặt cộng đồng dân Chúa gửi đến Đức Tổng lời chào trân trọng và quý mến. Trước sự hiện diện ấm áp và thân tình của Đức Tổng, Cha Sở bày tỏ sự mong chờ và ước mong của cộng đoàn được diện kiến Đức Tổng bấy lâu nay, giờ đây đã được thỏa lòng, thật là một niềm vui và vinh dự lớn lao. Tạ ơn Chúa và tri ân Đức Thánh Cha đã ưu ái quan tâm đến Giáo hội Việt Nam, sự hiện diện của Đức Tổng như chính Đức Thánh Cha đang có mặt nơi đây.

Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản giới thiệu sơ lược cho cộng đoàn biết về Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski và quá trình công tác của ngài. Đức Tổng người Ba Lan, sinh ngày 2 tháng 2 năm 1963 tại Augustów. Ngài học thần học tại Đại chủng viện giáo phận Lomza, thụ phong linh mục ngày 27.5.1989. Năm 1991, ngài học trường ngoại giao Tòa thánh, học giáo luật tại Giáo Hoàng Đại học Gregoriana và đậu tiến sĩ giáo luật năm 1995. Ngày 01.7.1995, ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh. Với khẩu hiệu: “Lumen vitae Christus” (Chúa Kitô, ánh sáng ban sự sống) ngài đã lần lượt phục vụ tại Sứ quán Tòa Thánh các nước: Cộng hòa Trung Phi (1996-1998), Sứ Bộ quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại New York (1998-2001), Anh quốc (2001-2004), Đức (2004-2008), Thái Lan (2008-2011), Singapore (2011-2012), Malaysia (2012-2014) và Zimbabwe ở miền nam Phi châu (2014–5.2018). Ngày 21 tháng 5 năm 2018, Đức Thánh Cha bổ nhiệm ngài làm Sứ thần tại Singapore, kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam.

Trong bài giảng lễ: Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski diễn giải về sức mạnh Chúa Thánh Thần giúp các Tông đồ ra đi làm chứng cho Chúa Ki-tô. Có thể nói, Giáo Hội Việt Nam là Giáo Hội của Chúa Kitô vì Việt Nam có nhiều Thánh Tử Đạo. Họ trải qua những thử thách lớn lao, và giặt áo trong Máu Con Chiên. (Kh 7,14). Họ được ơn Chúa Thánh Thần để làm chứng cho Đức Kitô bằng chính mạng sống của mình. Mừng kính Các thánh Tử Đạo, chúng ta noi gương các ngài sống niền tin, cậy mến, làm chứng nhân cho Chúa trong đời sống hằng ngày của mình, trong gia đình, trong xã hội. Xin Các Thánh Tử Đạo Việt Nam khẩn cầu cùng Chúa, xin Chúa đổ tràn Thánh Thần trên mỗi người chúng ta.

Cuối lễ, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski chuyển lời chào thăm, lời cầu nguyện và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô đến đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam và cộng đoàn dân Chúa tại Giáo phận Ban Mê Thuột. Đức Thánh Cha cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài. Đức Tổng cám ơn tất cả mọi người hiện diện hôm nay, cám ơn ca đoàn và những người phục vụ giúp buổi lễ trang trọng, sốt mến.

Nguồn: http://gpbanmethuot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.