Đức tổng giám mục Ukrainne lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ người dân trước sự xăm lăng của Nga

Nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine cho biết hôm thứ Năm, vài giờ sau khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine.

Đức Tổng Giám mục chính Sviatoslav Shevchuk ủng hộ quyền bảo vệ nền độc lập của Ukraine khi Nga tấn công những mục tiêu quân sự của Ukraine vào sáng ngày 24 tháng Hai.

Ngài nói: “Quyền tự nhiên và nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta là bảo vệ đất đai và con người, nhà nước của chúng ta và tất cả những gì thân yêu nhất đối với chúng ta: gia đình, ngôn ngữ và văn hóa, lịch sử và thế giới tâm linh.”

Đức Tổng giám mục người Ukraine cũng nhấn mạnh sự gần gũi của Thiên Chúa đối với những người phải chịu sự bất công.

“Chúng tôi tin rằng trong thời khắc lịch sử này, Chúa ở cùng chúng tôi,” Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói. “Thiên Chúa nắm trong tay số phận của cả thế giới và của mỗi người nói riêng, luôn đứng về phía các nạn nhân của sự xâm lược bất công, những người đau khổ và bị biến thành nô lệ.”

“Chính Người là Đấng đã tuyên xưng Thánh Danh của Người trong lịch sử của mọi quốc gia, bắt giữ và lật đổ những kẻ hùng mạnh của thế giới này với niềm kiêu hãnh của họ, những kẻ chinh phục với ảo tưởng về quyền tuyệt đối của họ, những kẻ kiêu ngạo và xấc xược với sự tự tin của họ. Chính Người là Đấng ban cho sự chiến thắng vuột mọi sự dữ và sự chết. Chiến thắng của Ukraine sẽ là chiến thắng thuộc quyền năng của Thiên Chúa đối với sự hèn hạ và kiêu ngạo của con người! Vì vậy, nó đã, đang và sẽ tồn tại!” Đức Tổng Giám mục tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình vào sáng sớm thứ Năm rằng Nga không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine, đồng thời yêu cầu quân đội Ukraine hạ vũ khí.

Ngay sau đó, quân đội Nga đã vượt qua biên giới phía bắc, nam và đông tiến vào Ukraine từ nhiều điểm. Các quan chức Ukraine báo cáo những cuộc pháo kích và những cuộc tấn công hỏa tiễn trên khắp Ukraine, gồm cả tại những phi trường và trụ sở quân sự gần thủ đô Kyiv của Ukraine.

Cả quân nhân và dân thường thiệt mạng đều đã được báo cáo.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết Ukraine “đang gặp nguy hiểm một lần nữa,” và nói “kẻ thù phản bội” đã phá vỡ các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, “giẫm lên đất Ukraine, mang theo cái chết và sự hủy diệt.”

“Vào thời khắc lịch sử này, tiếng nói của lương tâm chúng ta kêu gọi tất cả chúng ta cùng đứng lên vì một Nhà nước Ukraina tự do, thống nhất và độc lập,” ngài nói tiếp.

“Lịch sử của thế kỷ trước dạy chúng ta rằng tất cả những người bắt đầu những cuộc chiến tranh thế giới đều thất bại, và những kẻ thờ thần tượng chiến tranh chỉ mang lại sự tàn phá và suy tàn cho những quốc gia và dân tộc của chính họ”.

Người ta lo ngại rằng Nga đang bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine đã tăng cao trong tuần này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông sẽ công nhận các khu vực ly khai của Ukraine như Lugansk và Donetsk là các thực thể độc lập.

Các khu vực phía đông, do lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn, gồm vùng đất hiện do lực lượng vũ trang Ukraine nắm giữ.

Ukraine là một quốc gia có 44 triệu dân, giáp với Belarus, Nga, Moldova, Romania, Hungary, Slovakia và Ba Lan.

Theo BBC News, hôm thứ Năm, quân đội Nga đã tiến vào Ukraine không chỉ từ các điểm ở biên giới Nga, mà còn từ Belarus, một đồng minh của Nga.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, giáo hội lớn nhất trong số 23 Giáo hội Công giáo Đông phương hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh.

Đức Tổng giám mục nói tiếp: “Giáo hội này vốn đã sống sót sau cái chết và sự sống lại, với tư cách là Thân thể của Đức Kitô Phục sinh, mà sự chết không có quyền năng, Chúa đã ban cho dân Người trong nước rửa tội của Sông Dnipro,”

“Kể từ đó, lịch sử của dân tộc chúng ta và Giáo hội của nó, lịch sử của các cuộc đấu tranh giải phóng của họ, lịch sử của sự nhập thể của Lời Chúa và sự thể hiện Thần Khí chân lý Người trong nền văn hóa của chúng ta đã hòa quyện vào nhau mãi mãi”.

“Và trong thời khắc ấn tượng này, Giáo hội của chúng ta, với tư cách là một người mẹ và một người thầy sẽ ở với con cái của mình, sẽ bảo vệ chúng và phục vụ chúng nhân danh Thiên Chúa! Trong Thiên Chúa là niềm hy vọng của chúng ta và chiến thắng của chúng ta sẽ đến từ Người!”

“Hôm nay chúng tôi long trọng tuyên bố: ‘Linh hồn và thể xác của chúng tôi hiến dâng chúng tôi cho sự tự do của chúng tôi!’ Với một trái tim, chúng tôi cầu nguyện: Lạy Chúa, Đấng Cao Trọng và Toàn Năng, hãy bảo vệ Ukraine yêu dấu của chúng con!’”

Theo thông tin liên lạc từ ban thư ký của tổng giám mục, Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã ẩn nấp trong một hầm trú ẩn bị không kích dưới Nhà thờ Phục Sinh ở Kyiv, cùng với những người khác, trang web tin tức Il Sismografo đưa tin.

“Thành phố Kyiv vào thời điểm này đang bị quân đội Nga bắn phá. Như bạn sẽ hiểu, không thể tiếp cận được Hạnh phúc của Người tại thời điểm này và không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Cùng với người dân của mình, Hạnh Phúc của Ngài yêu cầu bạn tham gia cùng với Người và ng ười dân của Người cầu nguyện rằng Ukraine sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm lược vô cớ,” theo tuyên bố.

“Ưu tiên, đối với Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, là, và sẽ luôn là, gần gũi với những người bị thương. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Ukraine,” tuyên bố kết luận.

Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/ukraine-major…