Đức xiết chặt lệnh phong tỏa ngăn ngừa virus trong dịp lễ Giáng sinh

Hôm Chúa Nhật 13/12, Thủ tướng Angela Merkel của Đức và các thống đốc của 16 bang của Đức đã nhất trí sẽ đẩy mạnh các biện pháp phong tỏa đất nước, bắt đầu từ thứ Tư 16/12 đến ngày 10/1, để ngăn chặn sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp nhiễm Covid-19 tại nước này.

Bà Merkel nói với các phóng viên ở Berlin: “Chúng tôi buộc phải hành động và chúng tôi đang hành động”; đồng thời bà lưu ý rằng những hạn chế hiện có được áp dụng vào tháng 11 đã không thể giảm số ca nhiễm mới.

Tỷ lệ ca nhiễm mới trung bình hàng ngày trong bảy ngày qua ở Đức đã tăng từ tỉ lệ 21,23ca nhiễm mớ/100.000 người vào ngày 28/11, lên 26/100.000 người vào ngày 12/12.

Lệnh phong tỏa mới

Bắt đầu từ ngày 16/12, các trường học trên toàn quốc sẽ đóng cửa hoặc chuyển sang học tại nhà; hầu hết các cửa hàng không bán thực phẩm sẽ đóng cửa, cũng như các doanh nghiệp như tiệm cắt tóc cho đến nay vẫn được phép mở cửa. Nhà hàng sẽ vẫn được phép mở cửa cho người mua mang đi, nhưng không được ăn uống tại chỗ.

Ngoại trừ Giáng sinh, số lượng người được phép gặp gỡ trong nhà sẽ vẫn bị giới hạn ở 5 người, không bao gồm trẻ em dưới 14 tuổi.

Việc bán pháo hoa theo truyền thống được sử dụng để chúc mừng năm mới cũng sẽ bị cấm, và cũng sẽ áp dụng đối với các cuộc tụ tập công cộng ngoài trời vào đêm giao thừa.

Thống đốc Markus Soeder của bang Bavaria nói rằng lệnh cấm pháo hoa được đưa ra theo lời yêu cầu của các bệnh viện, vì họ không thể chữa trị số đông những người bị thương nặng do sử dụng chất nổ không đúng cách. (Crux 14/12/2020)

Hồng Thủy – Vatican News