Gạn đục khơi trong

Từ ngày mạng thông tin xã hội phát triển tại Việt Nam, chúng ta từng chứng kiến những cơn sốt dư luận trên các trang mạng xã hội. Một biến cố, một vấn đề nghe có vẻ rất ngang ngược xảy ra, người ta đưa lên các trang mạng, thế là bao nhiêu là các lời bình phẩm, tranh luận thậm chí cả phê phán gay gắt, xuất hiện gây ra như một cơn bão dư luận, hầu như mọi người đều chú tâm vào đấy.

Phản ứng như thế có những phần tích cực, người theo dõi có thể học hỏi được nhiều kiến thức và phong cách ứng xử, nhưng phần tiêu cực cũng có phần không nhỏ, có những cơn bão không đi đến đâu, cả một đám đông ùa vào nghe ngóng, xem xét, tranh luận sốt cả lên, nhưng cuối cùng chỉ là một cú lừa ngoạn mục đau điếng, đau vì nhiều kẻ bị lừa, mất tiền, mất thời giờ, mất công tranh luận… Ngồi ngẫm lại, thấy rất nhiều lần đã xảy ra như vậy trên các mạng xã hội của chúng ta.

Gạn lọc thông tin và sử dụng hữu ích là một kỹ năng cần thiết cho chúng ta trong tình trạng tràn ngập thông tin như hiện nay, tỉnh táo để nhận ra tính không xác thực của thông tin và dụng ý của người đưa thông tin hầu làm chủ chính mình không để bị lừa, bị lợi dụng.

Trong Chương 5, Thông Điệp Đấng Cứu Chuộc, Thánh Giáo Tông Gioan-Phaolô II còn chỉ cho chúng ta đường hướng Loan Báo Tin Mừng trong một thế giới mới, thế giới thông tin toàn cầu, đó là: không phải thiết lập thêm các kênh truyền thông mới, nhưng người Kitô hữu có trách nhiệm mang các giá trị Tin Mừng thấm đượm vào các kênh truyền thông sẵn có.

Sự thật là một giá trị căn bản của Tin Mừng, Chúa Giêsu bước vào thế gian sống chết để làm chứng cho sự thật, sự thật chính là Thiên Chúa yêu thương con người, Thiên Chúa chia sẻ Sự Sống của Thiên Chúa cho con người, không ai được quyền cất đi mạng sống của con người vì đó là Sự Sống của Thiên Chúa. Hủy hoại Sự Sống chính là chống lại Thiên Chúa.

Đem các giá trị của Tin Mừng thấm đượm vào các kênh truyền thông hiện có chính là bảo vệ, chia sẻ, phát triển Sự Thật qua các thông tin hiện nay trên mạng toàn cầu, gạn đục khơi trong để Sự Thật được nổi lên giữa những cơn sóng thông tin dối trá tràn ngập, có nguy cơ nhận chìm Sự Thật. Ma quỷ là cha sự dối trá tìm mọi cách để che lấp, bóp méo Sự Thật. Chứng nhân của Tin Mừng không thể hùa theo, thỏa hiệp với dối trá để mưu cầu những lợi ích riêng tư, cho dù đó là những lợi ích thiết thực. Không thể ngây thơ vui vẻ làm “Thằng Bờm” nhận nắm xôi như một ân huệ và bằng lòng với nắm xôi ngu xuẩn ấy, ân huệ cho người này nhưng là gọng kìm cho người khác. Không thể gỉa điếc làm ngơ trước những xảo trá đang hoành hành chúng ta, chà đạp người nghèo, loại trừ người công chính. Đừng tưởng im lặng là khôn khéo và an toàn.

Sự Thật đó là Sự Sống đang bị giết chết mỗi ngày qua những tàn phá môi trường thiên nhiên, cạo trọc núi đồi, băm nát đất đai, đầu độc thực phẩm. Giết chết Sự Sống là tiếp tục xả thải vượt mức để biển không còn hải sản, không gian không còn dưỡng khí, để chất độc theo mắm theo muối leo lên bàn cơm gia đình, phát triển ngành áo quan, hạ dần dân số xuống mức tối thiểu. (x. https://news.zing.vn/bo-tn-mt-dac-cach-cho-formosa-xa-thai-vuot-chuan-post798551.html)

Đừng để bị sa đà vào những tranh luận xem có vẻ nóng bỏng, đứng chú tâm vào những lời phát biểu ngang ngược gây sốc của những kẻ múa rối, đừng lưu tâm đến thương vụ bán đứng danh dự vì sự nghiệp chính trị. Hãy tỉnh thức để nhận ra Sự Thật ở đâu và can đảm làm rõ gương mặt của Sự Thật trong thế giới đảo điên hôm nay.

Lm. VĨNH SANG, DCCT, 2.12.2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.