Giám mục Hoa Kỳ đề cao lòng khao khát Thánh Thể của tín hữu trong đại dịch

Thánh lễ trong mùa dịch (ANSA)

Trong ngày thứ hai của Đại hội mùa thu, thứ Ba 17/11, cũng là ngày cuối của kỳ Đại hội năm nay, các giám mục Hoa Kỳ đề cao lòng khao khát Thánh Thể và các bí tích của tín hữu, cũng như sự hy sinh của các linh mục và giáo dân trong việc phục vụ Giáo hội trong thời gian đại dịch.

Khao khát Thánh Thể

Đức cha James Wall của Gallup nói về giáo phận của ngài, nơi đa số là người bản địa. Mức độ nghèo đói cao ở đây đã tạo nên những thách đố khác. Người dân không có nước máy, họ phải vào thị trấn để lấy nước. Thêm vào đó, việc phong tỏa vào cuối tuần khiến cho những thực hành vệ sinh như rửa tay thường xuyên là rất khó thực hiện. Dù cho khó khăn như thế, Đức cha nhận thấy đoàn chiên của ngài khao khát Thánh Thể hơn và đây là một ơn đã đến trong thời đại dịch. Ngài nói: “Tôi tin sự thiếu vắng Thánh Thể này đã tạo nên một sự khao khát, một cơn đói, một mong ước nơi giáo dân của chúng tôi.” Ngài hy vọng sẽ sớm đưa ra một thư mục vụ về Thánh Thể.

Thánh Thể giúp tín hữu vượt qua khó khăn và sẽ nâng đỡ Giáo hội

Một số giám mục khen ngợi sự hy sinh của các linh mục và giáo dân trong việc đối phó với đại dịch và làm việc để cho các hoạt động của giáo xứ được an toàn. Đức cha Daniel Flores của Brownsville, bang Texas, cảm ơn những người sẵn sàng làm việc ngoài giờ để khử trùng nhà thờ sau mỗi Thánh lễ, lễ rửa tội, đám tang. Đức cha nhớ lại ngài đã nhìn thấy những tín hữu quỳ bên ngoài nhà thờ đóng cửa và khóc. Lòng đạo đức của họ khiến ngài cảm động và ngài tin rằng tình yêu Thánh Thể này giúp các tín hữu vượt qua thời gian khó khăn và khủng hoảng và sẽ nâng đỡ Giáo hội tiến bước.

Cảm nghiệm sự hiện diện của Thánh Thể

Đức cha Flores nói: “Những người thiện nguyện của giáo xứ – các nhóm giới trẻ, các phong trào tông đồ, các nhóm khác nhau, một phần của đời sống Giáo hội – tham dự Thánh lễ rất có ý nghĩa đối với họ, và dù chỉ là một vài giây phút chầu Thánh Thể, ngay cả cho đến hôm nay, sau mỗi cử hành Thánh Thể, mỗi đám tang, mỗi lễ rửa tội, các tín hữu tiến bước.” Ngài nói thêm: “Giữa lúc thiếu vắng Thánh Thể, chúng ta có thể nói, nhiều người tiến bước để chắc chắn rằng chúng ta một lần nữa có thể cảm nghiệm sự hiện diện của Thánh Thể.”

Chiến dịch đưa một người trở lại với Thánh lễ sau đại dịch

Thảo luận về tương lai Giáo hội trong thế giới thời hậu đại dịch, Đức cha Robert Baron, giám mục phụ tá giáo phận Los Angeles, đề nghị một chiến dịch toàn quốc kêu gọi các tín hữu đưa người nào đó với họ trở lại tham dự Thánh lễ, như cách thức loan báo Tin Mừng cho những người xa rời đức tin trong thời gian các nhà thờ phải đóng cửa. (CNA 17/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News