Giám mục Saint-Denis lên tiếng bảo vệ người di cư

Đức cha Pascal Delannoy, Giám mục Saint-denis lên tiếng phê bình việc cảnh sát đã dùng vũ lực để giải tán gần 3 ngàn người di cư đang sống dưới một gầm cầu của đường cao tốc.

Trong những ngày này, việc giải tán một trại di cư diễn ra vào đêm thứ Ba 17/11 ở Saint-Denis, gần Paris, nơi có 3 ngàn người sinh sống tiếp tục dấy lên nhiều chỉ trích. Dưới gầm cầu của đường cao tốc A1, từ tháng 8, ngày càng nhiều người tìm đến trú ẩn.

Các hiệp hội nhân đạo và phương tiện truyền thông địa phương tố cáo, vào đêm thứ Ba, rất đông cảnh sát đã dùng các biện pháp mạnh để sơ tán những người đang phải sống trong tình cảnh vô cùng bấp bênh. Hiện nay, khoảng 500 người vẫn chưa tìm được chỗ ở khác và số còn lại tìm nơi ẩn náu ở các khu vực khác của thành phố. Đêm thứ Tư, cảnh sát đã can thiệp một lần nữa với cách thức mà mạng xã hội gọi là “một cuộc truy lùng”.

Trong một lưu ý chính thức, chính quyền thành phố Saint Denis bày tỏ “lấy làm tiếc” vì thực tế “từ mùa hè, hoạt động ở nơi đây đã không được tổ chức và nhiều người đã bị bỏ lại, không có giải pháp tạm trú khẩn cấp”.

Một số người cho rằng, mặc dù cuộc di tản tế nhị này phải diễn ra, nhưng nó không giải quyết được vấn đề đón tiếp. Chính quyền và các hiệp hội quốc gia phải hợp tác để tạo ra các nơi tị nạn nhân đạo trên toàn lãnh thổ quốc gia nhằm bảo đảm quyền tiếp cận cơ bản cho người di cư.

Đức cha Pascal Delannoy, Giám mục Saint-denis cũng đã lên tiếng phê bình hành động này. Đức cha nhận định: “Đây là một cuộc di tản khác và là vòng xoáy địa ngục đang dẫn xã hội của chúng ta đến sự tuyêt vọng và coi thường mọi người”. Theo Đức cha, mặc dù hiện nay chúng ta đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng đại dịch, nhưng nếu muốn, các công dân và các nhà lãnh đạo chính trị có thể tìm được các nguồn lực cần thiết để tiếp nhận người di cư”.

Ngọc Yến – Vatican News