Giáng Sinh của Giáo hội Mông Cổ

Giáng sinh ở Mông Cổ

Do đại dịch, Thánh lễ do Đức cha Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulanbator chủ sự chỉ có bốn người hiện diện, nhưng cộng đoàn Công Giáo bé nhỏ của Mông Cổ đã cử hành Giáng Sinh trong bầu khí ấm cúng và hy vọng.

Từ các gher, lều truyền thống của Mông Cổ, các tín hữu tham dự lễ Giáng Sinh trực tuyến. Theo Đức cha Giorgio Marengo, cộng đoàn Công Giáo Mông Cổ chỉ là một đàn chiên bé nhỏ nhưng được mời gọi trở thành một ngọn lửa sống động của Tin Mừng. Mặc dù đại dịch, nhưng Giáng Sinh ở đây là Giáng Sinh của niềm hy vọng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, liên quan đến việc cử hành Giáng Sinh trong đại dịch của Giáo hội Mông Cổ, Đức cha Marengo chia sẻ: “Tôi nghĩ Hài Nhi mà chúng ta chiêm ngắm năm nay trong máng cỏ ở Bêlem, Đấng đã đến để chỉ cho chúng ta thấy: Thiên Chúa đã mặc lấy sự mong manh của phận người và tiếp tục chia sẻ sự yếu đuối của chúng ta. Trong đêm tối của Giáng Sinh, cộng đoàn chúng tôi được thu hút bởi ánh sáng chiếu tỏa từ máng cỏ. Tôi tin rằng Hài Nhi được sinh ra trong vòng tay của Mẹ Maria, được Mẹ nâng đỡ và được Thánh Giuse bảo vệ, thu hút ánh mắt của chúng tôi. Điều này không có nghĩa là làm cho chúng tôi xa rời thực tế khó khăn, nhưng để chúng tôi đối diện với chính mình, để nói với chúng tôi rằng ánh sáng này hiện hữu và không có bóng tối nào có thể dập tắt”.

Vị thừa sai dòng Thừa Sai Đức Mẹ An Ủi (IMC) nói tiếp: “Đối với Giáo hội Mông Cổ, đây là một sứ điệp đặc biệt, một sứ điệp về niềm hy vọng và tin tưởng tuyệt vời. Giáo hội tại đây xuất phát từ những truyền thống văn hóa và tôn giáo khác nhau, sự ra đời của Thiên Chúa trong lịch sử nhắc nhở chúng tôi rằng chính Thiên Chúa đã chọn tất cả những điều này, và đức tin không phải là một cột thu lôi chống lại những nguy hiểm của cuộc sống. Thiên Chúa là Đấng đầu tiên đảm nhận tất cả những thực tại này và trao cho chúng tôi niềm hy vọng và niềm tin vĩ đại cho Giáo hội tại Mông Cổ”.

Đức cha cho biết thêm, Thánh lễ Giáng Sinh được cử hành trong một bầu khí thinh lặng nhưng rất ấm cúng. Trong một nhà nguyện nhỏ của Phủ doãn Tông tòa Ulanbator, ngoài Đức cha, chỉ có sự hiện diện của cha Joseph Enkh, linh mục người Mông Cổ duy nhất, thầy Peter Sanjaajav, cũng là phó tế duy nhất người Mông Cổ và hai linh mục truyền giáo ngoại quốc.

Ngọc Yến – Vatican News