Giáo Hội bày tỏ lòng yêu mến đối với Thánh Anphongsô vào ngày 1 tháng 8

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican chủ sự thánh lễ kính Thánh Anphongsô

(Ý) Lòng sùng kính và tình yêu đối với Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, Thánh Anphongsô, vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 8, được bày tỏ thật phi thường.

Pagani, thành phố nơi thánh nhân được chôn cất, đã trải qua một ngày đáng nhớ, đỉnh điểm là vào buổi tối với việc cử hành Thánh Thể do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican, chủ tế.

Quảng trường phía trước Vương cung thánh đường chào đón đông đảo người tham dự. Cũng có nhiều vị trong chính quyền dân sự cũng có mặt, đặc biệt là ngài Chủ tịch Vùng Campania, Vincenzo De Luca, và hầu hết tất cả thị trưởng của các thành phố gần đó: tổng cộng khoảng hai mươi vị. Năm giám mục hiện diện, nhưng nhiều đức giám mục đã không thể tham dự vì các ngài có các chương trình tổ chức mừng lễ Thánh Anphongsô trong giáo phận của họ.

Đây là một buổi cử hành long trọng nhưng đồng thời có trật tự và có trật tự để tạ ơn Chúa vì đã tôn phong ngài là vị Tiến sĩ Thánh trong Hội Thánh. Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh vào điểm này, 150 năm sau khi Đức Piô IX công nhận danh hiệu Tiến sĩ cho vị thánh của chúng ta: Điều này có nghĩa là hội thánh ghi nhận và đánh giá cao khả năng giảng dạy và truyền tải một cách có ý nghĩa những giá trị nhất định để đáp ứng trước thử thách của thời đại. Trong trường hợp của Thánh Anphongsô , trung tâm của linh đạo của ngài của tình yêu đối với Chúa Giêsu Kitô, vị trí hàng đầu của sự cầu nguyện, khao khát nên thánh. Vào cuối buổi lễ, Đức Hồng Y khẳng định rằng để trước khi đến Pagani để cử hành thánh lễ, ngài phải xem lại một số tác phẩm của Thánh Anphongsô mà ngài đã đọc khi còn trẻ và điều đó đã đã giúp ngài rất nhiều, bởi vì vị Thánh Tiến sĩ còn có khả năng chạm đến trái tim, sử dụng những lời lẽ đúng đắn để đi đến những gì thực sự quan trọng trong đời sống thiêng liêng, đó là mối quan hệ với Đấng Cứu Thế.

Ngày 1 tháng 8năm nay là một ngày nắng nóng, mặc dù lễ kỷ niệm được cử hành vào buổi chiều khi thời tiết đã giảm nhiệt độ một chút. Nhưng Đức Hồng Y Bộ trưởng Ngoại giao đã có cơ hội trải nghiệm một sự ấm áp khác, sự ấm áp của tình người – bắt đầu từ những người trẻ tuổi – những người muốn đến gần ngài, nói chuyện với ngài, cảm ơn ngài, bày tỏ một cảm giác gần gũi mà đối với nhiều người miền Nam nước Ý , đây là một biểu hiện tự nhiên của tình cảm yêu mến.

Ngày 1 tháng 8 bắt đầu bằng một chuyến viếng thăm khác, lần này của một tổng giám mục tới ngôi nhà nơi Thánh Anphongsô được sinh ra ở Marianella. Đi thăm viếng nơi này, Đức Tổng Giám mục Domenico Battaglia, người luôn là bạn thân thiết của Dòng Chúa Cứu THế (ngài nói rằng có ơn gọi đi tu là nhờ vào Dòng Chúa Cứu Thế), muốn đến thăm các căn phòng nơi vị Tiến sĩ vĩ đại của Giáo Hội, con trai của ông bà Joseph de Liguori và Anna Cavalieri, đã chào đời.

Quả thật, Giáo Hội không bao giờ ngừng biết ơn Thánh Anphongsô, người vẫn còn cho đến ngày nay – như đoạn Tin Mừng được đọc trong lễ trọng ngày 1 tháng 8 đã nhắc nhở chúng ta một cách đúng đắn – nhờ các thánh của Thiên Chúa, tiếp tục sứ mệnh giảng dạy, rao giảng và chữa lành (Mt 9:35) .

Serafino Fiore CSsR

Theo Scala News,

Duc Trung Vu, CSsR