Giáo hội Colombia đầu tư cho người trẻ hướng đến hòa giải dân tộc

Nhà thờ ở Bogota (AFP or licensors)

Hội đồng Giám mục Colombia tổ chức khóa học về chính trị dưới ánh sáng của Tin Mừng, dành cho các bạn trẻ, với mục đích đào tạo những người trẻ dấn thân hòa giải đất nước.

Khóa học gồm những buổi hội thảo sẽ bắt đầu từ ngày 06/5 đến ngày 01/7, theo chủ đề “Bản sắc và hòa giải dân tộc, 30 năm sau Hiến pháp”. Trong hai tháng, các chuyên gia của Giáo hội, các nhà khoa học chính trị sẽ giải quyết các chủ đề chính trị dưới ánh sáng của Tin Mừng và học thuyết xã hội của Giáo hội.

Sáng kiến, một cầu nối giữa Giáo hội và chính trị, được tổ chức bởi Học viện Lãnh đạo Công giáo Mỹ Latinh, Đại học Công giáo miền Nam và Montserrate, và Tổ chức Konrad-Adenauer.

Đức cha Juan Carlos Cárdenas Toro, Giám mục của Pasto, và Đức Cha Pedro Salamanca Mantilla, Giám mục Phụ tá Bogota, cũng tham gia sự kiện này. Hội thảo dành cho những người trẻ, sinh viên, chuyên gia, học giả hoặc doanh nhân Colombia, những người quan tâm đến các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế, từ 18 đến 35 tuổi. Mục đích nhằm đào tạo một thế hệ giới trẻ dấn thân, những người sẽ hoạt động vì sự thống nhất và hòa giải đất nước.

Đức cha Pedro cho biết, cuộc khủng hoảng đã làm trầm trọng thêm các vấn đề bất bình đẳng, bạo lực và phá hủy ngôi nhà chung gây ảnh hưởng đến Colombia. Vào đầu Tuần Thánh, các Giám mục đã kêu gọi các nhóm vũ trang ngừng bắn 100 ngày, để chấm dứt các vụ giết người, bắt cóc, tống tiền, làm xáo trộn ảnh hưởng đến người dân.

Gần 60 năm khủng hoảng, năm 2016, Colombia tưởng có thể lật ngược tình thế nhờ ký kết hiệp định hòa bình với thuộc Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (Farc). Nhưng bạo lực mới hiện đang ảnh hưởng đến các khu vực biệt lập, với sự bùng nổ các nhóm vũ trang tranh giành quyền kiểm soát các thành trì cũ của lực lượng du kích thuộc Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia. Cuộc xung đột vũ trang đã cướp đi sự sống của hơn 9 triệu người, bao gồm cả người chết, mất tích và người phải di dời.

Ngọc Yến – Vatican News