Giáo hội Ethiopia ngày càng dấn thân phục vụ người nghèo

Giáo hội Ethiopia cứu trợ người dân

Qua Ủy ban Phát triển Xã hội, Giáo hội Ethiopia đang nỗ lực hỗ trợ những thứ cần thiết cho nhiều người nghèo. Năm ngoái, Ủy ban đã thực hiện 189 dự án ở nhiều vùng của đất nước. Năm nay (2021), Giáo hội có kế hoạch huy động hơn 6 triệu đô la để tiếp tục trợ giúp cho hơn 7 triệu người.

Tại Ethiopia, do đại dịch Covid-19, nạn châu chấu xâm nhập và xung đột ở một số vùng làm cho hoàn cảnh kinh tế-xã hội ngày càng đi xuống. Trước tình cảnh này, Giáo hội ngày càng nỗ lực nhiều hơn trong việc hỗ trợ thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Năm vừa qua, Giáo hội đã thực hiện 189 dự án xã hội và phát triển ở các vùng khác nhau của đất nước, trị giá hơn 6 triệu đô la, hỗ trợ cho hơn 6 triệu người.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai 05/4, Hội đồng Giám mục Ethiopia giải thích rằng các dự án của Giáo hội trong năm 2020 đã được một kiểm toán viên bên ngoài trình bày tại Đại hội đồng thường niên của Ủy ban Phát triển Xã hội của Giáo hội Công giáo Ethiopia, diễn ra vào ngày 31/3.

Liên quan đến kế hoạch hoạt động năm 2021, các Giám mục đã thảo luận và thông qua các dự án trị giá 6,78 triệu đô la nhằm mang lại lợi ích cho hơn bảy triệu người.

Qua 13 văn phòng phát triển của các Giáo phận và các hội dòng, Ủy ban Phát triển Xã hội của Giáo hội đã cung cấp các dịch vụ bác ái cho người dân, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc. Các dịch vụ bao gồm: y tế, giáo dục, an ninh lương thực, thăng tiến đời sống phụ nữ và trẻ em, và các dịch vụ khác. Ủy ban cũng cung cấp các ứng phó khẩn cấp và chăm sóc mục vụ xã hội cho những người tị nạn và những người trở về.

Với số tiền 969 ngàn đô la nhận được từ các nhà tài trợ quốc tế, Giáo hội đã bổ sung thêm cho Ủy ban, giúp ứng phó với các trường hợp khẩn cấp của đại dịch. Giáo hội cũng quyên góp được gần 2 triệu đô la và đang hỗ trợ tài chính và lương thực cho những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và xung đột, đặc biệt những người dân ở Tigray, Amhara, Benishangul Gumuz.

Cùng với việc trợ giúp bác ái, các Giám mục kêu gọi chấm dứt xung đột và mời gọi các bên đối thoại. Các Giám mục còn tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền, giết hại dân thường vô tội và phá hủy tài sản.

Cho tới nay, Hội đồng Giám mục vẫn tiếp tục thực hiện các dự án khác để có thể mang lại ích lợi cho người dân trong nước.

Ngọc Yến – Vatican News