Giáo hội Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường cộng tác mục vụ

Đức Thánh Cha gặp một phái đoàn Giáo hội Nhật Bản

Trong thời gian qua, hai nhóm linh mục Nhật Bản đã viếng thăm các giáo phận của Hàn Quốc, với mục đích tăng cường tình bạn và hợp tác giữa hai Giáo hội về các vấn đề: di cư bất hợp pháp, giáo lý cho người lớn và trẻ em, và sự suy giảm ơn gọi thánh hiến.

Nhóm linh mục từ Giáo phận Fukuoka của Nhật Bản cùng với Đức cha Josep Maria Abella Batlle người Tây Ban Nha đã đến thăm Incheon từ ngày 05 đến 09/6. Các linh mục Nhật Bản tham gia chương trình đào tạo tại Trung tâm Mục vụ Xã hội của Giáo phận Incheon.

Vào ngày 06/6, hai bên đã tổ chức các cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ của giáo phận để chia sẻ các hoạt động mục vụ về các vấn đề như di cư, dạy giáo lý và ơn gọi tu sĩ. Trong cuộc gặp gỡ, các linh mục của cả hai giáo phận đã cam kết thúc đẩy hợp tác mặc dù có những thách đố như rào cản ngôn ngữ.

Trước cuộc họp, phái đoàn Nhật Bản đã tham dự Thánh lễ Mình Máu Chúa và Cuộc Rước kiệu Thánh Thể do Đức cha John Baptist Jung Shin-chul của Giáo phận Incheon chủ sự tại Đền thánh Hành hương Thánh Thể ở nhà thờ Gimpo.

Các vị mục tử cũng đến thăm nhà thờ Dapdong và Bảo tàng Lịch sử Giáo phận Incheon. Đức cha Jung đã tặng Đức cha Abella một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria Hàn Quốc và một vị tử đạo vô danh. Ngài nói: “Tôi hy vọng hai quốc gia, lần gặp gỡ đầu tiên với tư cách là một nhóm linh mục, tuy khác biệt ngôn ngữ, nhưng có thể nên một trong Chúa và đạt được sự hiệp nhất nhiều hơn để giúp đỡ lẫn nhau”. Đáp lời, Đức cha Abella nói Giáo phận Fukuoka rất biết ơn về sự hỗ trợ của Giáo phận Incheon đã cử các linh mục Hàn Quốc đến phục vụ trong giáo phận của ngài.

Trước đó, từ ngày 24-27/5, một phái đoàn Nhật Bản khác gồm 10 người do Đức cha Paul Yoshinao Otsuka của Giáo phận Kyoto hướng dẫn đã đến thăm Giáo phận Jeju. Phái đoàn đã đến thăm các văn phòng của giáo phận và tham dự buổi cầu nguyện kính Đức Trinh Nữ Maria. Nhóm đã tổ chức một cuộc gặp gỡ với Đức cha Pius Moon Chang-woo của Jeju và thảo luận về lịch sử của giáo phận cũng như sự hợp tác của giáo phận với Giáo phận Kyoto từ năm 2005. Kể từ đó, Giáo phận Kyoto đã gửi những người hành hương đến đền thờ Đức Trinh Nữ Maria ở Jeju. Mặt khác, giới trẻ từ Giáo phận Jeju đã tham gia Trại Hòa bình Hiroshima do Giáo phận Kyoto tổ chức.

Sự hợp tác giữa các giáo phận Nhật Bản và Hàn Quốc đã bị tạm dừng trong đại dịch Covid-19. Các vị lãnh đạo Giáo hội nói rằng việc thúc đẩy tình bạn và hợp tác giữa hai Giáo hội là rất quan trọng vì nhiều người Hàn Quốc vẫn giữ thái độ tiêu cực đối với Nhật Bản vì sự thống trị của Nhật Bản trong quá khứ (1905-1945) và các hình thức áp bức và lạm dụng khác.

Vào tháng 4, một nhóm người Công giáo Hàn Quốc đã thực hiện một “cuộc hành hương hòa giải và hòa bình” và đã đến thăm một số thành phố ở Nhật Bản có các khu tưởng niệm liên quan đến việc Nhật Bản chiếm đóng và bách hại người Hàn Quốc. (Ucanews 14/6/2023)

Ngọc Yến – Vatican News