Giáo hội Paraguay tố cáo tình trạng sống tồi tệ của các tù nhân

Nhà tù ở Paraguay (ANSA)

Các Giám mục Paraguay tố cáo tình trạng sống tồi tệ của các tù nhân trong các trung tâm cải tạo, nguyên nhân gây bạo loạn, đồng thời kêu gọi cải tổ hệ thống nhà tù.

Hôm thứ Hai tuần trước, trên bầu trời thủ đô Paraguay xuất hiện những cột khói, nguyên nhân do bạo động tại trung tâm nhà tù ở Tacumbu. Cuộc bạo động diễn ra trong 24 giờ, hàng trăm tù nhân với dao trong tay đã bắt nhân viên an ninh và đe dọa giết họ. Sau một nỗ lực thương lượng do Bộ trưởng Tư Pháp dẫn đầu, cảnh sát đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù. Hậu quả là có 4 người bị thiệt mạng, thêm vào số 392 cái chết trước đó của tù nhân.

Trước tình trạng hỗn loạn này, Hội đồng Giám mục đã gửi lời chia buồn và sự gần gũi tinh thần đến gia đình các nạn nhân, đồng thời tố cáo điều kiện giam giữ khủng khiếp trong các nhà tù hiện nay ở Paraguay. Trong một tuyên bố, các Giám mục viết: “Những gì xảy ra cho thấy việc giam giữ không đem lại ý nghĩa gì khi nạn tham nhũng tiếp tục hiện diện trong các nhà tù, và nếu một cuộc cải cách sâu rộng trong các trung tâm cải tạo không được thực hiện”.

Tình trạng mất an ninh ngày càng gia tăng trong các nhà tù đến từ các băng đảng, do điều kiện sống tồi tệ của các tù nhân. Thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thức ăn, giường ngủ vì ở Paraguay số tù nhân đang gia tăng theo cấp số nhân. Đa số những người này bị giam giữ nhưng chưa được xét xử.

Các Giám mục tố cáo những người có trách nhiệm không hành động hiệu quả để “giảm số phạm nhân và để tránh tình trạng quá tải, vi phạm các quyền cơ bản của con người”. Các Giám mục cũng bày tỏ quan ngại về “tình trạng bạo lực gia tăng với các nhóm tội phạm ngày càng nhiều, tạo điều kiện cho các viên chức nhà nước tham nhũng”.

Với tình trạng này, các Giám mục kêu gọi cải tổ hệ thống nhà tù. “Nhiều người trong số những người bị tước quyền tự do và những người đang chấp hành án, hoặc người đang chờ xét xử, có ước mơ và hy vọng, có gia đình đang chờ đợi họ và thực sự mong muốn được tái hòa nhập xã hội”, các Giám mục nhắc lại và kêu gọi chính phủ, cơ quan tư pháp và lập pháp gia tăng gấp đôi nỗ lực để thay đổi luật và cách nhìn của họ, để có “một cái nhìn nhân văn hơn đối với những người bị tước quyền tự do, những người xứng đáng có cơ hội thứ hai, đó là thiện ích cho toàn dân”.

Ngọc Yến – Vatican News

https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-02/giao-hoi-paraquay-to-cao-tinh-trang-nha-tu.html