Giáo hội Pháp phản đối lệnh hạn chế cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự

Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Tổng Giám mục Reims, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp cùng với 5 Giám mục khác đệ đơn kháng cáo lên Hội đồng Nhà nước về lệnh cấm cử hành Thánh lễ có nhiều giáo dân tham dự, vì cho rằng biện pháp này “không thích đáng”.

Ngày 29/10/2020, chính phủ ban hành sắc lệnh, trong đó quy định các biện pháp chung cần thiết để đối phó với đại dịch covid-19 trong bối cảnh khẩn cấp về y tế. Một phần nội dung của sắc lệnh quy định các nơi thờ phượng được phép mở cửa, nhưng cấm các cuộc tụ họp hoặc hội họp, trừ Thánh lễ an táng tối đa không quá 30 người.

Nhận thấy quyết định này ảnh hưởng đến quyền tự do thờ phượng, một trong những quyền cơ bản của công dân, và sau khi tham khảo ý kiến của tất cả các Giám mục, hôm thứ Hai 02/11, Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, đại diện Hội đồng Giám mục Pháp đệ đơn kháng cáo lên Hội đồng Nhà nước về lệnh cấm cử hành Thánh lễ có nhiều giáo dân tham dự vì cho rằng biện pháp này “không thích đáng”.

Đức cha Chủ tịch cho rằng việc cấm cử hành Thánh lễ và các Bí tích trong cộng đoàn là quá đáng. Đối với các tín hữu, những cử hành này là sự sống còn, bởi vì đó là cuộc gặp gỡ với Chúa và với anh chị em. Các Giám mục đảm bảo luôn có những biện pháp cần thiết để bảo vệ các tín hữu. Các tín hữu vẫn được khuyến khích tuân giữ các biện pháp phòng chống dịch bệnh và ngay từ đầu đã tuân thủ tất cả các hướng dẫn y tế được cung cấp trên cả nước .

Trước đó, 5 Giám mục (Đức cha Dominique Rey, Giám mục Fréjus-Toulon, Đức cha Marc Aillet, Giám mục Bayonne, Đức cha Jean-Pierre Cattenoz, Giám mục Avignon, Đức cha David Macaire, Giám mục Fort-de-France và Đức cha Bernard Ginoux, Giám mục Montauban) đã đệ đơn lên Hội đồng Nhà nước, than phiền rằng người Công giáo không được tự do tham dự Thánh lễ, mặc dù các trường học, siêu thị và phương tiện giao thông công cộng vẫn hoạt động. Và trong một chuyên mục của nhật báo Le Figaro, 5 Giám mục đã bày tỏ lấy làm tiếc vì quyền tự do thờ phượng cơ bản không được coi là một “hoạt động thiết yếu”. Nhiều người Công giáo bị từ chối khi đến nhà thờ, nơi các tín hữu đến để tìm niềm an ủi và hy vọng, trong những thời điểm rất khó khăn để vượt qua sự cô đơn. Theo các Giám mục cử hành Thánh lễ là suối nguồn và đỉnh cao của đức tin.

Ủng hộ các vị lãnh đạo Giáo hội, trong những ngày này các hiệp hội giáo dân đã phát động một chiến dịch phản đối quyết định của chính phủ. Cho tới nay bản kiến nghị trực tuyến đã thu thập được hơn 60.000 chữ ký, yêu cầu chính phủ cho phép duy trì các cử hành tôn giáo, trong sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đã ban hành.

Ngọc Yến – Vatican News