Giáo hội Philippines gửi sứ điệp cho năm học mới

Nhân dịp các trường học đang chuẩn bị khai giảng năm học mới, các Giám mục Philippines đã gửi sứ điệp cho các giáo viên, các nhà giáo dục và các chủng viện, trong đó nhấn mạnh: Phân định, cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa là những phương thế chính cần tuân theo để vượt qua “cơn bão” sức khỏe và kinh tế-xã hội do covis corona gây ra.

Sứ điệp được ký bởi Đức cha Socrates Villegas, chủ tịch Ủy ban Giám mục về các Chủng viện và Đức cha Roberto Mallari, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về giáo lý và giáo dục Công giáo. Ý tưởng của sứ điệp được lấy từ đoạn Tin Mừng Marco (Mc 4, 38-40), Chúa Giêsu ra lệnh cho bão táp ngưng, nhằm nhắc nhở các tín hữu rằng trong thời điểm sợ hãi, kinh tế bất ổn và xã hội xáo động thì điều cần thiết là sự bình an, tin tưởng vào quyền năng Chúa.

Các Giám mục viết: “Tìm kiếm ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống là nhu cầu lớn của thời đại chúng ta. Niềm hy vọng của chúng ta ở nơi Chúa, nhưng chúng ta cần có mục đích rõ ràng và một hướng dẫn chắc chắn từ các nhà lãnh đạo trong hành trình đầy giông bão này”. Các Giám mục bày tỏ thất vọng vì các giá trị tôn giáo bị gạt ra bên lề trong các kế hoạch can thiệp chống đại dịch. Vì thế các ngài mời gọi đấu tranh với đôi mắt đức tin, con tim bác ái và áo giáp sự thật để các giá trị này được nhìn nhận.

Các vị mục tử nhấn mạnh: “Cuộc chiến chống sự lây lan bắt đầu từ việc chăm sóc bản thân. Nhưng trên hết, cần phải bảo vệ mình khỏi những tường thuật sai sự thật của các phương tiện truyền thông và cơ quan công quyền đe dọa tự do tư tưởng, biểu đạt, đi lại và thậm chí cả hội họp. Theo nghĩa này, các cơ sở giáo dục Công giáo được kêu gọi lưu hành thông tin dựa trên dữ liệu khoa học, nhưng cũng dựa trên các giáo lý xã hội của Giáo hội để người dân Philippines được giải phóng khỏi những nỗi sợ hãi vô căn cứ và những lo lắng vô ích”.

Trong sứ điệp, các Giám mục nhắc lại lời mời gọi cầu nguyện trong một tháng đã được đưa ra, từ 15/8 Lễ Đức Mẹ Lên Trời đến 15/9 Lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Mỗi ngày, vào lúc 12 giờ trưa, các tín hữu được mời đọc 10 Kinh Kính Mừng trong trường học, chủng viện, giáo xứ và cộng đoàn.

Tài liệu kết thúc với lời kêu gọi chống lại văn hóa sự chết, đó là những vụ giết người nghèo không có khả năng tự vệ, bạo lực phụ nữ và trẻ em, xâm phạm cân bằng sinh thái, sử dụng ma túy bất hợp pháp, cướp công quỹ, gia tăng các gia đình thất nghiệp và đói khát, sự man rợ nói chung của cuộc sống văn minh. Đối mặt với những “bóng đen của sự chết” này, Giáo hội mời gọi các tín hữu đừng để sự nản lòng bao phủ cuộc sống, nhưng là phó thác với niềm hy vọng và đức tin vào Chúa. (CSR_5987_2020)

Ngọc Yến – Vatican News