Giáo phận Đà Nẵng: Dừng các thánh lễ có tập trung giáo dân từ ngày 30/03/2020

V/v. TẠM DỪNG CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẬP TRUNG VÀ HƯỚNG DẪN SINH HOẠT MỤC VỤ TUẦN THÁNH – PHỤC SINH 2020 TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19

Kính gửi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh,

và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em thân mến,

Chúng ta, cùng một lúc, vừa đang tiến rất gần đến cao điểm của Phụng vụ Kitô giáo, đó là Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô đem lại ơn cứu độ cho con người, vừa đang phải đối diện với tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta là những Kitô hữu, được mời gọi sống Đức Ái với tha nhân như Chúa Giêsu truyền dạy, cần có những phương thức sống Đức Tin sao cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, để có thể cùng chung tay với cộng đồng xã hội ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hầu bảo vệ sức khỏe và sự sống của mọi người. Vì thế, sau khi đã cầu nguyện, suy nghĩ và bàn hỏi, Tòa Giám Mục xin gửi đến quý Cha và anh chị em một số quyết định và hướng dẫn mục vụ cụ thể như sau :

Liên quan đến các nghi thức phụng vụ và cử hành Thánh lễ

Tạm dừng tất cả các nghi thức phụng vụ cũng như cử hành Thánh lễ có tập trung giáo dân (các ngày trong tuần và Chúa nhật) trong toàn Giáo phận, từ thứ Hai (sau Chúa nhật V Mùa Chay), 30/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian này, tại các giáo xứ và giáo họ biệt lập, quý Cha vẫn dâng lễ riêng, không có giáo dân tham dự (nếu cần, chỉ một vài người trợ giúp mà thôi), với ý thức rằng Thánh lễ là trung tâm và chóp đỉnh của đời sống Giáo hội, là nguồn mạch ân sủng mà Thiên Chúa tuôn ban cho Dân của Người. Vì thế, khuyến khích quý Cha cử hành Thánh lễ riêng theo khung giờ thường lệ của giáo xứ, giáo họ, và nếu có thể được, quý Cha nên sử dụng truyền thông để trực tuyến, hầu anh chị em giáo dân có thể dễ dàng hiệp thông. Riêng Tuần Thánh và Phục Sinh, Ban Truyền thông Giáo phận sẽ phát trực tiếp các nghi thức và Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự. Thời gian cụ thể như sau:

+ Chúa nhật Lễ Lá (05/4/2020):

Buổi sáng: lúc 07g00.

+ Thứ Năm Tuần Thánh (09/4/2020):

Buổi sáng: – Thánh lễ làm phép Dầu: lúc 06g00.

Buổi chiều: – Thánh lễ Tiệc Ly: lúc 18g00.

Giờ chầu Thánh Thể: lúc 20g00.

+ Thứ Sáu Tuần Thánh (10/4/2020):

Buổi chiều: – Đàng Thánh Giá: lúc 17g00.

Nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa: lúc 18g00.

+ Thứ Bảy Tuần Thánh (11/4/2020):

Đêm canh thức Vượt Qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh: lúc 19g00

+ Chúa nhật Phục Sinh (12/4/2020):

Buổi chiều: lúc 17g00.

+ Chúa nhật II Phục Sinh – Kính Lòng Chúa Thương Xót (19/4/2020):

Buổi chiều: lúc 17g00.

Tất cả các nghi thức và Thánh lễ nêu trên sẽ được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của Giáo phận Đà Nẵng, địa chỉ: https://giaophandanang.org

Trong trường hợp có người qua đời, quý Cha sẽ chỉ dâng Thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, giáo họ với sự tham dự của một số ít thân nhân, họ hàng gần của người quá cố mà thôi.

Liên quan đến các việc thực hành đạo đức

Trong khi tạm dừng tất cả các nghi thức phụng vụ cũng như cử hành Thánh lễ tập trung để phòng tránh dịch bệnh, người Kitô hữu chúng ta lại càng được mời gọi ý thức nỗ lực hơn nữa trong các việc thực hành đạo đức cần thiết mỗi ngày để có thể nuôi dưỡng đời sống đức tin và đón nhận những ơn ích thiêng liêng, cách đặc biệt trong Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh sắp tới. Xin được đề nghị một vài công việc như sau:

Gia tăng đời sống cầu nguyện, mỗi sáng mỗi tối, cá nhân cũng như gia đình, qua việc đọc các kinh thường nhật; đọc và suy gẫm Lời Chúa hằng ngày; lần chuỗi Mân Côi; ngắm đàng Thánh Giá; lần chuỗi kính Lòng Chúa Thương Xót; và sốt sắng hiệp thông tham dự các nghi thức và Thánh lễ trực tuyến nhất là trong Tuần Thánh và Phục Sinh như đã đề cập ở trên, với ý chỉ “khẩn cầu Thiên Chúa toàn năng sớm chấm dứt cơn đại dịch này, nâng đỡ những người nhiễm bệnh và ban ơn cứu độ muôn đời cho những người đã được Chúa gọi về” (x. Sắc lệnh ban ân xá của Tòa ân giải, 20.3.2020), cũng như không quên xin Chúa gìn giữ và ban bình an cho toàn thể nhân loại. Và để hỗ trợ cho việc này, quý Cha quản xứ và quản nhiệm sẽ gửi đến từng gia đình anh chị em cuốn “Cẩm nang sống đức tin trong tình hình dịch bệnh Covid-19”.

Dù không có các buổi cầu nguyện và Thánh lễ tập trung, nhưng các nhà thờ tại các giáo xứ, giáo họ sẽ vẫn mở cửa trong ngày như một lời mời gọi mỗi cá nhân đến viếng và cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Cách riêng, từ tối thứ Sáu Tuần Thánh đến chiều thứ Bảy Tuần Thánh, anh chị em nên đến nhà thờ cách riêng tư để bái gối tỏ lòng tôn kính Thánh Giá.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hiện nay, Đức Thánh Cha Phanxicô, với tấm lòng hiền phụ, qua Tòa ân giải tối cao, đã sẵn lòng ban ơn toàn xá cho mọi tín hữu khi quyết tâm từ bỏ tội lỗi, thực hành các việc đạo đức được nêu ở phần II.1 trên đây, và có ý định sẽ chu toàn sớm hết sức có thể những điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Vậy xin anh chị em hãy lưu tâm thực hiện để lãnh nhận ân xá đặc biệt này.

Trong trường hợp có người nguy tử, anh chị em đừng ngần ngại xin quý Cha đến cử hành các bí tích cuối cùng. Vì đức ái mục tử, xin quý Cha cũng hy sinh đồng hành cùng Dân Chúa trong những trường hợp đặc biệt này.

Việc tạm dừng tất cả các buổi cầu nguyện và cử hành Thánh lễ tập trung trong giai đoạn này thật là một sự mất mát, hy sinh của người tín hữu Kitô chúng ta. Tuy nhiên, trong cái nhìn đức tin và với lòng mến, chúng ta lại có thể cảm thấu lời Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy chia sẻ và kết hợp với Người trong cuộc Thương Khó thông qua biến cố này. Chúng ta, cùng với Thánh Phaolô, tin chắc rằng: “Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người” (Rm 6,8). Xin Chúa Kitô Cứu Thế, qua cái chết và sự sống lại của Người, gìn giữ và ban bình an cho tất cả mọi người chúng ta.

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 26 tháng 03 năm 2020

+Giuse ĐẶNG ĐỨC NGÂN

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.