Giáo phận Sibolga ở Indonesia: Một Giám mục và ba linh mục chết vì Covid-19

Ngày 07/11/2020, Đức cha Anicetus Bongsu Sinaga, dòng Phanxicô (OFMCap), 79 tuổi, là Giám mục Indonesia đầu tiên chết vì đại dịch. Ngoài Đức cha, tại Giáo phận Sibolga, từ tháng 10 đến nay có ba linh mục cũng đã chết do bị nhiễm Covid-19.

Ngày 20/10/2020, Đức cha Sinaga đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ngài được các bác sĩ chăm sóc cẩn thận nhưng đã qua đời vào tối thứ Bảy tại bệnh viện Thánh Elisabeth ở Medan sau hai tuần nhập viện.

Đức cha Sinaga là Giám mục tiên khởi của Giáo phận Sibolga, được Thánh Gioan Phaolô II tấn phong tại Roma vào ngày 6/01/1981. Trước khi qua đời, Đức cha là nguyên Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Medan và là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Sibolga, cả hai đều thuộc tỉnh phía bắc Sumatra.

Trách vụ của Đức cha tại Giáo phận Sibolga kết thúc vào năm 2004 khi ngài được chọn trở thành Giám mục Phó của Tổng Giáo phận Medan, sau đó vào năm 2009 trở thành Tổng Giám mục, thay thế Giám mục mãn nhiệm Đức cha Alfred Gonti Pius Datubara (OFMCap).

Do tới tuổi, Đức cha Sinaga đã xin từ chức và 08/12/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận. Nhưng vài tuần sau, Giám mục Sibolga, Đức cha Ludovicus Simanullang qua đời đột ngột và Tòa Thánh lại bổ nhiệm ngài làm Giám quản Tông tòa.

Trước đó, thứ Sáu 06/11, cha Barnabas Johan Winkler, linh mục dòng Phanxicô (OFMCap) cũng chết vì Covid-19 ở tuổi 89. Nhà truyền giáo người Đức này đã phục vụ tại Giáo phận Sibolga từ năm 2003 đến 2007. Ngoài cha Winkler còn có hai linh mục khác của Giáo phận cũng đã qua đời vì Covid-19

Đức cha Kornelius Sipayung (OFMCap), Giám mục Medan là giám chức Indonesia đầu tiên đã phục hồi thành công từ Covid-19. Vào tháng 7, Đức cha có kết quả xét nghiệm dương tính với corona virus nhưng hồi phục rất nhanh.

Ngọc Yến – Vatican News