Giáo xứ Plel Chuêt (Vùng truyền giáo Tây Nguyên) mừng kỷ niệm 50 năm thành lập

“Đức Maria là môn đệ thừa sai. Khi nhận được quyền năng của Chúa Thánh Thần qua lời truyền tin của thiên sứ, Đức Maria đã đi thăm gia đình người chị họ Elisabeth. Mẹ đi thăm như vậy, bên cạnh tình cảm của gia đình, của con người là mang Chúa đến với gia đình Elisabeth. Hội Thánh cũng mang sứ mạng thừa sai để rồi ngày hôm nay Hội Thánh cũng như mỗi người chúng ta cũng trở nên thừa sai mang Chúa đến cho mọi người. Nếu như chúng ta không sống sứ mạng thừa sai thì chúng ta không sống đúng là sứ mạng của chúng ta …”

Đây là những tâm tình chính yếu nhất mà Cha Giuse Trần Sĩ Tín gửi đến cho cộng đoàn trong Thánh Lễ mừng 50 giáo xứ Plei Chuêt được thành lập. Giáo Xứ Plei Chuêt được Giáo Phận trao cho quý Cha quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc mục vụ.

Từ nhiều ngày qua, từ Cha Chính Xứ đến cộng đoàn dân Chúa đã chuẩn bị tinh thần cho ngày đại lễ mừng 50 năm thành lập giáo xứ. Gần nhất là đêm trước ngày mừng Lễ, Giáo Xứ đã có buổi diễn nguyện thật sâu sắc và ý nghĩa để mừng biến cố trọng đại này.

Từ sáng sớm hôm nay, 8 tháng 12 năm 2022, ngày lễ trọng mừng Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, anh chị em giáo dân trong các làng thuộc giáo xứ Plei Chuêt đã về với ngôi Thánh Đường thân thương của mình. Cùng với anh chị em, quý Cha, quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế đang hiện diện và phục vụ tại giáo phận Kontum cùng đại diện dân làng về Plei Chuêt để mừng Lễ.

9 g 30, cộng đoàn dân Chúa hướng về cuối Thánh Đường để đón đoàn đồng tế.

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ Plei Chuêt là Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị – Giám Mục Giáo Phận Kontum. Cùng hiệp thông với Đức Cha có quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Sau khi đoàn đồng tế an vị trong Nhà Thờ, Cha Giuse Trần Minh Chính đại diện cộng đoàn ngỏ lời chào đón Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn. Cha Giuse kính mời Đức Cha dâng lễ với ý chỉ mừng 50 năm thành lập giáo xứ Plei Chuêt, Bổn Mạng Dòng Chúa Cứu Thế (Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm), Bổn Mạng quý Sơ cộng đoàn Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm (đang phục vụ tại giáo xứ Plei Chuêt) và mừng đúng ngày kỷ niệm 50 năm linh mục của Cha Giuse Trần Sĩ Tín.

Đức Cha mở đầu Thánh Lễ với lời mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh Lễ với những ý nguyện tạ ơn Chúa nhân kỷ niệm cũng như mừng bổn mạng và 50 năm linh mục mà Cha Giuse vừa nêu.

Trong bài chia sẻ, Cha Giuse Trần Sĩ Tín mời cộng đoàn cùng nhìn lại hành trình 50 năm thành lập giáo xứ Plei Chuêt.

Từ vài giáo dân hiện diện, Plei Chuêt được hình thành và phát triển. Ngày này 50 năm về trước, Cha Cố Anton Vương Đình Tài đến và hiện diện cũng như thành lập giáo xứ.

Cha Giuse kể lại sự hiện diện của những vị thừa sai đầu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện ở vùng đất Gia Lai này đó là Cha Cố Anton Vương Đình Tài, Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu, Thầy Macco Đàn, Thầy Phêrô Quân và Cha Giuse cùng một số Cha khác nữa.

Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại sứ vụ của Mẹ Maria như là một thừa sai để rồi mời cộng đoàn sống sứ vụ thừa sai đó nhất là trong thời điểm mà Hội Thánh đang sống trong bầu khí hiệp thông và sứ vụ …

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối Lễ, vị đại diện của giáo xứ đã ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách xa gần. Những bó hoa tươi thắm gửi đến Đức Cha thay lời cảm ơn Đức Cha và chúc mừng Cha Sĩ Tín nhân dịp mừng 50 năm linh mục hôm nay.

Vị đại diện cũng không quên cảm ơn tất cả các vị tiền nhiệm trong tư các là cha xứ của giáo xứ Plei Chuêt. Đặc biệt, vị đại diện cảm ơn Cha Chánh Xứ Giuse Trần Minh Chính đã hy sinh rất nhiều cho Giáo Xứ. Cha đã xây dựng cho các làng trong giáo xứ có những nhà nguyện khang trang để phụng sự Chúa.

Đức Cha đáp lời cũng với ý nguyện chúc mừng và tạ ơn Chúa trong ngày hôm nay. Đức Cha không quên chúc mừng và cảm ơn sự hiện diện và cộng tác của quý Cha quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế đã hoạt động trong Giáo Phận Kontum. Đức Cha cũng chúc mừng và cảm ơn Cha Sĩ Tín cùng với các công trình dịch Kinh Thánh, dịch Sách Lễ …

Sau lời ca kết lễ, những tấm hình ghi dấu ấn kỷ niệm của ngày hôm nay được ghi lại. Niềm vui tỏa lan trên khuôn mặt của từng người hiện diện trong giáo xứ Plei Chuêt hôm nay.

Cuối cùng, bữa cơm huynh đệ được giáo xứ khoản đãi để mừng ngày hôm nay. Những bài hát, những vũ khúc đậm sắc Jrai được gửi đến cộng đoàn khi cộng đoàn dùng bữa.

Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân. Tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu hồng ân mà Chúa đã thương đổ xuống trên giáo xứ Plei Chuêt.

Như Chúa đã khai sinh và gìn giữ giáo xứ Plei Chuêt trong chặng đường dài 50 năm qua thì xin Chúa tiếp tục gìn giữ giáo xứ trong 50 năm tới và nhiều năm nữa. Xin trao phó tất cả giáo xứ trong vòng bàn tay yêu thương và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Lm, Anmai, CSsR