Giới trẻ Dòng Chúa Cứu Thế Baclaran hành hương và tĩnh tâm mùa Vọng

Gần 100 bạn trẻ đã cùng nhau đi hành hương kết hợp tĩnh tâm để dọn mình bước vào mùa Vọng.

Thứ hai ngày 27 tháng 11 năm 2023, Ban mục vụ giới trẻ Dòng Chúa Cứu Thế Baclaran đã tổ chức hoạt động thường niên với chủ đề: Witnessing God’s love in the Manger- Làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa nơi máng cỏ Bê-lem. Các bạn trẻ đã đi tới 4 địa điểm: Tiểu vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi Manaoag, Giáo xứ thánh Jose Maria Escriva, Giáo sứ La Sagrada Familia và tu viện Monasterio de Tarlac.

Đoàn hành hương xuất phát từ Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Baclaran và sau hơn 3 tiếng di chuyển, đoàn hành hương đã đến Đền Đức Mẹ Mân Côi Manaoag. Đây là ngôi đền thánh được chăm sóc bởi các tu sĩ Dòng Đa Minh. Tại hội trường, các bạn giới trẻ đã được hướng dẫn chia sẻ theo các nhóm nhỏ với những gợi ý: Bạn mừng Chúa Giáng sinh như thế nào và Mùa Giáng sinh nào đáng nhớ nhất?

Sau giờ chia sẻ, đoàn được hướng dẫn đi thăm quan phòng triển lãm về lịch sử của ngôi tiểu vương cung Thánh đường và hòa mình vào dòng người hành hương để cảm nhận lòng yêu mến của người giáo dân dành cho Đức Mẹ Manaoag. Được biết rằng, cứ vào mỗi thứ 2 hàng tuần, đông đảo người yêu mến Đức Mẹ Mân Côi đến đây hành hương và cầu nguyện.

Hai địa điểm tiếp theo mà Đoàn Giới trẻ Dòng Chúa Cứu Thế Baclaran dừng chân là Đền thánh Jose Maria Escriva và giáo xứ La Sagrada Familia. Hai đề tài chia sẻ tĩnh tâm ngắn được lựa chọn để giúp các bạn trẻ nhìn lại hành trình cá nhân của mình và khám phá ra ngôn ngữ tình yêu mà họ yêu mến. Điểm chung mà rất nhiều bạn chia sẻ ấy là tầm quan trọng của việc dành thời gian cho nhau. Yêu thương nghĩa là quan tâm, chăm sóc và dành thời gian bên nhau. Nhiều bạn bày tỏ quyết tâm dành những giây phút quan trọng và ý nghĩa trong mùa Giáng sinh này bên gia đình, bên những người yêu thương .

Cuối cùng, đoàn hành hương đến với tu viện Monassterrio de Tarlac. Đây là tu viện nằm ở trên núi cao và đặc biệt là lưu trữ thánh tích được cho là của cây Thập Giá mà Chúa Giê-su đã bị đóng đinh trên đó.

Cha Edward Allan đã dâng thánh lễ tạ ơn cùng đoàn giới trẻ vì hành trình một năm đầy ân sủng, và cha cũng ngỏ lời với các bạn trẻ, hãy tiếp tục phát huy và giữ vững niềm tin giữa những khó khăn, vất vả. Giới trẻ hãy can đảm ra đi, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa được diễn tả nơi máng cỏ đơn sơ.

Kết thúc ngày hành hương kết hợp tĩnh tâm, cha Edward hướng dẫn các bạn trẻ thực hiện nghi thức có tên gọi là Baci. Đây là nghi thức truyền thống của người Lào, trong đó người ta thắt những sợi dây cotton nhỏ, nhiều màu sắc trên cổ tay của người được nhận, để cầu chúc những điều an lành. Khi trao những vòng dây tượng trưng cho tình yêu, các bạn trẻ cùng dâng một lời cầu nguyện, một lời chúc lành cho người được nhận.

Một ngày hành hương tĩnh tâm đầy ý nghĩa dành cho các bạn trẻ thuộc giới trẻ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế Baclaran. Ước mong những tâm tình đơn sơ, những gợi ý suy niệm, những trải nghiệm và niềm vui được cùng nhau bước đi trên con đường hiệp hành này, sẽ giúp các bạn dọn tâm hồn đón Chúa Giáng Sinh một cách đầy ý nghĩa.

Vu Duc Trung, C.Ss.R