Hà Tĩnh 1/9/2016: Công an đánh ngư dân biểu tình vì môi trường

Thái Hà (01.09.2016) – vanews.org cho biết: “Người dân Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi thảm họa môi trường do Formosa gây ra đã tàn phá hàng loạt ha rừng ngập mặn từ tháng 3, tháng 4 cho đến nay, sau đó là tôm cá và các loại sinh, thực vật ở đây, đẩy người dân vào đường cùng. Sáng nay, hàng ngàn người dân đã đổ xuống đường biểu tình đòi quyền sống, đòi sự minh bạch, đòi Formosa cút khỏi Việt Nam trả lại cho họ môi trường sống.

Họ đi từ nhà thờ Quý Hòa đến UB thị Xã Kỳ Anh và cầm trên tay các biểu ngữ: TIỀN ĐỀN BÙ CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ ĐI VỀ ĐÂU?; YÊU CẦU ĐÓNG CỬA FORMOSA; YÊU CẦU KHỞI TỐ FORMOSA VÀ ĐỒNG BỌN… Đồng thời yêu cầu nhà chức trách phải đóng cửa nhà máy Formosa và bắt buộc phải đền bù thiệt hại cho ngư dân.

Khoảng 200 viên công an xã, CSCĐ công thị xã đã được điều động đến, họ dựng hàng rào Barie ở rất nhiều điểm trên quốc lộ 1 A. Khi vừa đến quốc lộ 1A họ đã bị Hàng loạt Công an, cảnh sát đã xông vào trấn áp đám đông.

Khoảng 9h sáng, bà con đã vượt qua được hàng rào đầu tiên của công an, đến 9h45 họ chuẩn bị vượt hàng rào thứ 2, khi họ đứng trước cổng UB thị xã Kỳ Anh thì bị đàn áp dữ dội

Liệu dùi cui có trấn áp được lòng dân đã và đang phẫn uất?lực lượng an ninh giật hết băng rôn, khẩu hiệu.”

Từ FB Lê Văn Sơn: đúng 11:45 sáng ngày 1/9/2016, trước áp lực của người dân, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã chấp nhận đối thoại với người dân xã Kỳ Hà về việc đền bù thiệt hại, giải quyết thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Nhưng chưa biết kết quả cụ thể thế nào cả – Một người dân địa phương cho biết.

Trong những lần biểu tình trước đó, chính quyền thị xã luôn trốn tránh việc đối thoại với dân bằng cách đóng chặt cửa trụ sở làm việc và cho công an bủa vây, đánh đập, cướp loa, băng rôn của người dân Kỳ Hà.

Nguồn: vanews.org và FB Lê Văn Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.